18/09/2022 06:38 GMT+7

Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính; Trong tháng 10 thí điểm nộp lệ phí tòa án online trên Cổng dịch vụ công quốc gia; Sửa quy định phát hành trái phiếu, tăng cường tính minh bạch... là tin đáng chú ý.

Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 1.

Giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của doanh nghiệp tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Yêu cầu tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính

Quyết định yêu cầu rà soát, cắt giảm tiếp các thủ tục hành chính vừa được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký, yêu cầu trước ngày 1-1-2025, 100% thủ tục hành chính nội bộ thuộc phạm vi quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ được rà soát, đơn giản hóa, bảo đảm đạt tỉ lệ cắt giảm ít nhất 20% thủ tục và 20% chi phí tuân thủ. Trong đó:

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương xác định rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả triển khai kế hoạch này là một trong các căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính của các bộ, cơ quan, địa phương trong giai đoạn 2022 - 2025.

Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội thảo về đáp ứng nhu cầu nhân lực khi kinh tế phục hồi

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022

Sáng nay 18-9 sẽ diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022, có chủ đề củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng khoảng 400 đại biểu tham dự trực tiếp. Ngoài ra, một số chuyên gia, nhà khoa học tham dự trực tuyến.

Diễn đàn bao gồm một phiên toàn thể và hai phiên hội thảo chuyên đề. Trong đó phiên hội thảo thứ nhất với nội dung đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phiên hội thảo thứ hai với chủ đề thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững. Phiên toàn thể và tọa đàm cấp cao với chủ đề củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Thí điểm nộp lệ phí tòa án online từ ngày 1 đến 30-10

Tòa án nhân dân tối cao vừa có quyết định triển khai thí điểm dịch vụ tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí tòa án trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian từ ngày 1-10 đến 31-10.

Việc thí điểm được thực hiện tại Tòa án nhân dân quận Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Gia Lâm đều của Hà Nội. Theo quyết định, chánh án các tòa được chọn triển khai thí điểm chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Vụ Tổng hợp của tòa tối cao tổ chức triển khai dịch vụ tại đơn vị của mình.

Đồng thời chỉ đạo cán bộ, công chức thực hiện nghiêm việc thí điểm dịch vụ thu, tạm ứng án phí, lệ phí tòa án trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 3.

Trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ thường có lãi suất cao hơn và đi kèm rủi ro nhiều hơn, so với trái phiếu phát hành ra công chúng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sửa quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Chính phủ vừa ban hành nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 153 năm 2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Mục đích phát hành trái phiếu là để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, cơ cấu lại nợ của chính doanh nghiệp... Doanh nghiệp phải nêu cụ thể mục đích phát hành tại phương án phát hành và công bố thông tin cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu. Việc sử dụng vốn huy động từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích.

Các điểm được sửa đổi trong nghị định 65 có quy định về mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành, trong việc sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu đúng mục đích.

Bên cạnh đó, sửa đổi một số quy định về thời hạn và nội dung công bố thông tin nhằm khắc phục những bất cập thời gian vừa qua, đồng thời tăng cường tính minh bạch của doanh nghiệp phát hành trái phiếu và việc sử dụng vốn phát hành trái phiếu của doanh nghiệp.

Thời hạn công bố thông tin về kết quả chào bán trái phiếu được quy định rút từ 10 ngày xuống còn 5 ngày. Chậm nhất 5 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán trái phiếu, doanh nghiệp công bố thông tin về kết quả của đợt chào bán cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu và gửi nội dung công bố thông tin đến sở giao dịch chứng khoán. 

Trường hợp doanh nghiệp chào bán không thành công hoặc hủy đợt chào bán trái phiếu, chậm nhất 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc phân phối trái phiếu, doanh nghiệp công bố thông tin và gửi nội dung công bố thông tin đến sở giao dịch chứng khoán.

Đã có 14 chương trình hỗ trợ thuốc cho người bệnh

Bộ Y tế cho biết từ năm 2018 đến nay, bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành 14 quyết định phê duyệt cho 14 chương trình hỗ trợ thuốc. Các chương trình này thực sự có tính nhân văn, hỗ trợ người bệnh trong giảm giá thành điều trị, tăng tỉ lệ người bệnh được tiếp cận thuốc, đặc biệt là các thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm có chi phí điều trị lớn như thuốc điều trị ung thư máu, ung thư gan, phổi... với giá thành lên tới hàng trăm triệu/liệu trình/bệnh nhân.

Tuy nhiên, quy định hỗ trợ thuốc hiện hành đã có những bất cập. Bộ Y tế đã chủ trì, phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá quá trình thực hiện thông tư số 31 năm 2018 của bộ trưởng Bộ Y tế. Trong tháng 8 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức ba đoàn khảo sát tại các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, với tổng cộng 13 bệnh viện được khảo sát trực tiếp. 

Tới đây Bộ Y tế sẽ sửa thông tư 18 nhằm sửa các bất cập kể trên, thực hiện thuận lợi việc hỗ trợ thuốc cho người bệnh, đáp ứng tốt hơn nữa với thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là đối với người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 4.
Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 5.
Tin sáng 18-9: Chính phủ yêu cầu cắt giảm tiếp thủ tục hành chính; Sửa quy định phát hành trái phiếu - Ảnh 6.
Tin sáng 17-9: Sắp lấy ý kiến sửa biểu giá bán lẻ điện bình quân; TP.HCM kiểm tra xe tập lái Tin sáng 17-9: Sắp lấy ý kiến sửa biểu giá bán lẻ điện bình quân; TP.HCM kiểm tra xe tập lái

TTO - Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; Sắp đưa ra phương án sửa biểu giá bán lẻ điện bình quân để lấy ý kiến; TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt xe tập lái chạy trong khu dân cư... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên