
Tổng thống Zelensky trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu ở Nhà Trắng hôm 18-8 - Ảnh: REUTERS
Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sở hữu "bất động sản trị giá 1,2 tỉ USD" do một quan chức chống tham nhũng đào thoát tiết lộ.
Nguồn tin xuất phát từ video đăng trên nền tảng X ngày 26-8, dẫn lại trang web mang tên "London Telegraph".
Trong video, nội dung chú thích khẳng định: "Quan chức chống tham nhũng Ukraine vạch trần khối bất động sản 1,2 tỉ USD của ông Zelensky, cho thấy tiền thuế của người dân Mỹ đang nuôi dưỡng vụ tham nhũng lớn nhất thế giới. Không trả thêm một xu nào nữa".
Video tuyên bố một cựu điều tra viên của Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU), được gọi là "Olena K.", đã mang "hàng nghìn trang tài liệu" sang châu Âu để tố cáo Tổng thống Zelensky và cộng sự.
Theo nội dung tố cáo, nhà lãnh đạo Ukraine cùng các đồng minh bị cho là dùng mạng lưới công ty vỏ bọc tại Cyprus, Luxembourg và Caribbean để thâu tóm hơn 100 bất động sản hạng sang ở nhiều nước, từ Tây Ban Nha, Pháp, Anh đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Trang web này còn liệt kê 26 bất động sản ở Tây Ban Nha, 14 ở Anh, 21 ở Pháp, 8 ở Ý và 34 căn hộ cao cấp tại UAE. Tuy nhiên không có bất kỳ hợp đồng, chứng từ hay chi tiết cụ thể nào được đưa ra để xác thực.
Theo trang kiểm chứng Lead Stories ngày 27-8, thông tin trên hoàn toàn vô căn cứ. Khi tìm kiếm trên Google News hay Yahoo News, không có kết quả nào liên quan đến nhân vật "Olena K." hay một vụ đào tẩu chấn động, cho thấy tin này không hề được các hãng tin uy tín xác nhận.
Dữ liệu WHOIS cũng cho thấy tên miền "London Telegraph" chỉ được đăng ký ngày 14-8, tức chưa đầy hai tuần trước khi bài viết xuất hiện.
Đáng chú ý bài viết ghi tác giả là Charlotte Davies kèm ảnh chân dung. Tuy nhiên công cụ truy ngược hình ảnh cho thấy ảnh này thực chất lấy từ tài khoản mạng xã hội của nhà báo Anh Helen Brown, cho thấy dấu hiệu mạo danh.
Đây không phải là trường hợp tin giả đầu tiên nhắm vào ông Zelensky. Kể từ khi chiến tranh bùng nổ, trên mạng liên tục có những "tin tức" tiêu cực nhắm vào ông Zelensky và đệ nhất phu nhân Ukraine, nhưng sau đó đều bị phanh phui là tin giả nhằm bôi nhọ ông.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận