Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tín nhiệm nơi công tác thấp sẽ không được giới thiệu ứng cử

11/01/2021 11:18 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND khóa tới.

Tín nhiệm nơi công tác thấp sẽ không được giới thiệu ứng cử - Ảnh 1.

Chọn người ứng cử ĐBQH phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, đạo đức - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay (11-1), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về các văn bản, dự thảo nghị quyết hướng dẫn công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Một trong những nội dung quan trọng là quy định về những trường hợp người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỉ lệ tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc không đạt trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức giới thiệu người khác.

"Nếu không đạt trên 50% số phiếu tín nhiệm của cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến tại nơi cư trú thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ để Hội nghị hiệp thương xem xét, quyết định" - báo cáo của Ủy ban Pháp luật nêu rõ.

Vẫn theo báo cáo của Ủy ban Pháp luật, trên cơ sở ý kiến kết luận của UBTVQH tại kỳ họp trước, Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan soạn thảo đã thống nhất chỉnh lý quy định một cách khái quát về số dư người ứng cử; rà soát kỹ và chỉnh lý các mốc thời gian UBTVQH, Thường trực HĐND các cấp gửi văn bản điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND theo đúng quy định của Luật bầu cử.

Đối với quy định về đại biểu HĐND chuyên trách của TP Hà Nội, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị trong nghị quyết hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp của UBTVQH không quy định đặc thù về số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách tại thành phố Hà Nội mà vấn đề này cần được báo cáo Quốc hội xem xét.

Tại phiên họp trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thay mặt Chính phủ trình dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, dự thảo nghị quyết đề cập đến tinh thần coi trọng chất lượng, lựa chọn ứng cử viên phải là những người tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, đạo đức, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh; đồng thời bảo đảm cơ cấu hợp lý trong các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân...

Về tỉ lệ cụ thể, Chính phủ đề xuất có ít nhất 35% người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là phụ nữ; ứng cử viên là người ngoài Đảng không dưới 10%; ứng cử viên trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không dưới 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND; phấn đấu có từ 30% đại biểu HĐND tái cử...

10 ngày trước bầu cử, ngừng việc giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan người ứng cử 10 ngày trước bầu cử, ngừng việc giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan người ứng cử

TTO - Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa có văn bản hướng dẫn việc giải quyết tố cáo, khiếu nại về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận