14/05/2024 17:24 GMT+7

Tin mừng TP.HCM sắp mưa nhiều mưa lớn

LÊ PHAN
và 1 tác giả khác

Khoảng 4 ngày qua, thời tiết TP.HCM vẫn nắng nóng, tuy không quá gay gắt như tháng 4 nhưng trời rất oi bức. Trong 2-3 ngày tới, trời sẽ mưa nhiều, có nơi mưa lớn.

Cơn mưa tầm tã chiều 14-5 tại quận Bình Thạnh, dự báo những ngày tới TP.HCM và Nam Bộ có mưa to - Ảnh: LÊ PHAN

Cơn mưa tầm tã chiều 14-5 tại quận Bình Thạnh, dự báo những ngày tới TP.HCM và Nam Bộ có mưa to - Ảnh: LÊ PHAN

Chiều 14-5, một số khu vực của TP.HCM xuất hiện thời tiết mưa dông cục bộ. Mưa xảy ra tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, vài nơi ở TP Thủ Đức.

Tại quận Bình Thạnh, mưa khá nặng hạt và kéo dài khoảng 20 phút. Lượng mưa nhiều khiến nước chảy tràn trên đường. Một số con đường bị ngập nhẹ ngay vị trí miệng cống do đất cát, rác tồn đọng chặn dòng chảy.

Những ngày qua thời tiết TP.HCM có nắng đến nắng nóng. Tuy cường độ nắng không quá gay gắt như cao điểm tháng 4 nhưng trời rất oi nực. 

Nhiều người cho biết buổi tối trời rất nóng, ngồi không cũng đổ mồ hôi.

Nguyên nhân được các chuyên gia khí tượng lý giải do Nam Bộ và TP.HCM bị chi phối bởi áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương (hay còn gọi là áp cao nóng), do đó thời tiết rất oi bức, nóng nực.

Thêm vào đó, tại TP.HCM những ngày qua độ ẩm không khí cao kết hợp với áp cao nóng trên khiến thời tiết càng hầm.

Nhưng một tin vui cho người dân TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ là khu vực sắp có mưa to. 

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều và tối ngày mai 15-5, Nam Bộ, TP.HCM mưa rào và dông rải rác, vài nơi mưa to. Lượng mưa khá, đạt 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong những ngày tiếp theo mưa sẽ còn duy trì. Thời gian mưa xảy ra chủ yếu vào chiều tối.

Chiều mưa to nhưng ngày thời tiết vẫn nắng nóng!

Dù chiều tối có mưa to nhưng dự báo ban ngày miền Đông Nam Bộ nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ ngày 16-5, nắng nóng ở Nam Bộ có khả năng kết thúc.

Người dân buôn bán che chắn tạm để tránh mưa - Ảnh: LÊ PHAN

Người dân buôn bán che chắn tạm để tránh mưa - Ảnh: LÊ PHAN

Bắc Bộ cũng có mưa to và dông

Từ chiều tối ngày 15 đến ngày 16-5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và các khu đô thị.

Dự báo ngày 15-5, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ ngày 16-5, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kết thúc.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia báo mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong khoảng 10 ngày tới, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Đối với khu vực Bắc Bộ, đến 19 và 20-5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to vào chiều và tối. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cũng có mưa trong thời kỳ này nhưng trễ hơn một ngày so với Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết từ ngày 12 đến 18-5: Nam Bộ mưa nhiều hơn, Bắc Bộ mưa to đầu tuầnDự báo thời tiết từ ngày 12 đến 18-5: Nam Bộ mưa nhiều hơn, Bắc Bộ mưa to đầu tuần

Tuần này nắng nóng vẫn còn diễn ra vài nơi ở Nam Bộ nhưng mưa xuất hiện nhiều hơn; thời tiết Bắc Bộ có mưa to vào đầu tuần.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên