03/08/2020 14:37 GMT+7

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen

DIỆP LINH
DIỆP LINH

TTO - Vùng trũng nhất, mang đặc trưng nhất với nhiều sản vật nhất của Đồng Tháp Mười lại chính là khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Long An).

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen - Ảnh 1.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn con chim, cò... Mỗi mùa chim về làm tổ, người ta ước lượng chúng có thể đậu kín cả một vạt rừng.

Từ trung tâm huyện Tân Hưng, tôi chạy theo đường kênh 79 chừng 8 km, tôi được nhân viên bơi xuồng đưa qua sông vào Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Tân Hưng, Long An). Vùng đất ngập nước Láng Sen, khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam có hệ sinh thái phong phú, đa dạng, được ví như cái "rốn" của Đồng Tháp Mười.

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen - Ảnh 2.

Tôi bất ngờ khi đứng trước cánh đồng sen rộng lớn hàng chục héc-ta, hay nói đúng hơn là rừng sen rực rỡ giữa Đồng Tháp Mười. Anh tài xế dừng vỏ lãi vừa hướng dẫn tôi lên bờ vừa bảo: "Sen mọc tự nhiên ở khu ngập nước này. Sen tự nhiên là loài gốc ở đây, làm nên tên gọi Láng Sen, nghĩa là vùng láng lung có nhiều sen mọc hoang dã". 

Láng Sen có khu 60 ha chủ yếu là sen mọc tập trung, còn các khu vực khác sen cũng mọc nhiều xen các loại cây cỏ, rừng tràm… Mùa này sen nở hoa rất đẹp, "tính ra vài chục héc-ta sen cho lượng gương, ngó rất lớn. 

Có những đồng cỏ ngập nước theo mùa, người hướng dẫn giải thích: "Trảng cỏ lên theo nước, tự nhiên, loài nào phát triển được thì vượt lên, con người không có sự can thiệp nào hết. Khu này cỏ mọc rất tự do. Cỏ ống, rau dừa, cỏ năn, mồm mỡ… Xanh xanh dài lá là lúa ma, nguồn thức ăn cho các loài cá, chim".

Anh cán bộ hướng dẫn đã làm việc ở khu bảo tồn khoảng 10 năm cho biết, những năm gần đây, nguồn nước không ổn định, chất lượng tuỳ theo mùa. Như mùa nước nổi năm 2019 nước về chậm hơn 1 tháng, còn năm trước nữa nước ngập bờ vài tấc.

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen - Ảnh 3.

Nhớ lại đợt hạn năm 2015-2016, ông Trương Thanh Sơn, Giám đốc Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, cho rằng: "Năm đó rất nhiều khu vực bàu khô, cá chết, đồng sen 60 ha cũng khô chết. 

Đây được xem là vùng rốn, trũng nhất của Đồng Tháp Mười, đặc biệt khu cách ly 200 ha vốn được bảo vệ nghiêm ngặt, không có dấu chân người và hoàn toàn để mực nước theo tự nhiên từ trước đến nay. 

Đó là lần đầu tôi chứng kiến khu vực cách ly này bị cạn trơ đáy, nên phải can thiệp nước vào để tránh ảnh hưởng đến sinh thái. Chúng tôi phải bắt nhiều con cá tra nặng hàng chục ký để bảo đảm an toàn cho loài "thuỷ quái" quý hiếm của vùng Đông bằng sông Cửu Long này".

Chính những con người yêu thiên nhiên, nỗ lực hết mình đó đã góp phần gìn giữ và bảo tồn "thiên đường xanh" Láng Sen. Nơi đây như một Đồng Tháp Mười thu nhỏ hấp dẫn, ngày càng thu hút khách du lịch và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, nghiên cứu.

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen - Ảnh 4.

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam tiếp tục nhận bài dự thi đến ngày 15-8-2020.

Diễn đàn báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist Group), gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương.

Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Xem thêm các bài dự thi tại đây.

Tìm về thiên đường xanh ở khu bảo tồn Láng Sen - Ảnh 6.
Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng

TTO - Cô dâu người Dao Tiền trước khi đi lấy chồng phải có đủ bộ trang sức, tính thành tiền có thể giá trị lên đến 40 triệu đồng, chế tác trong khoảng 1 tháng.

DIỆP LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên