Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay Mig-21U mất tích năm 1971

01/03/2018 14:19 GMT+7

TTO - Mảnh vỡ được cho của máy bay Mig-21U mất tích từ ngày 30-4-1971 tại khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vừa được một nhóm tìm kiếm tìm thấy.

Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay Mig-21U mất tích năm 1971 - Ảnh 1.

Mẫu vật được nhóm ông Nguyễn Lê Anh tìm thấy ngày 25-2 nghi là một phần của máy bay Mig-21U đã mất tích ở Tam Đảo cách đây 47 năm - Ảnh từ FB Nguyễn Lê Anh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự VN - người "chủ trì" nhóm tìm kiếm, cho biết chuyện bắt đầu từ thông tin của một cô gái Nga, là cháu gái của đại úy, phi công Yuri Poyarkov, mong muốn tìm thông tin về việc mất tích của ông mình trong quá trình huấn luyện bay ở Việt Nam năm 1971.

Cụ thể ngày 30-4-1971, chiếc máy bay Mig-21U thực hiện chuyến bay huấn luyện tại khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo. Trong cabin khi đó có huấn luyện viên Liên Xô là đại úy Yuri Poyarkov và phi công Việt Nam Cống Phương Thảo vừa tốt nghiệp trường hàng không ở Liên Xô.

Trong lúc bay huấn luyện ở khu vực trên, máy bay đã biến mất khỏi rađa và ban huấn luyện mất liên lạc với các phi công.

Ngay tai nạn, các lực lượng của Việt Nam khi đó đã tìm kiếm suốt 40 ngày nhưng không thu được kết quả.

Ba tháng sau vụ tai nạn, đại úy Poyarkov và phi công Cống Phương Thảo được truy tặng huân chương Chiến công hạng nhất của Việt Nam "Vì chiến công trong sự nghiệp ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ xâm lược" và Huy chương "Đoàn kết vì chiến thắng giặc Mỹ". 

Các phần thưởng này hiện được gia đình ông Poyarkov lưu giữ…

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Nguyễn Lê Anh cùng một số bạn bè đã lập nhóm tìm kiếm trong nhiều ngày tại khu vực Tam Đảo.

Đến ngày 25-2, nhóm của ông đã tìm thấy mẫu vật trên tại một địa điểm nằm ở phía Bắc dãy Tam Đảo thuộc xã Yên Mỹ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

"Từ mẫu vật này, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng tổ chức tìm kiếm để có kết luận cuối cùng về câu chuyện máy bay Mig-21U đã mất tích 47 năm trước", ông Anh bày tỏ.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận