Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tìm thấy hố thiên thạch xưa nhất Trái đất

01/07/2012 14:34 GMT+7

TTO - Một hố thiên thạch xưa nhất, được hình thành trên Trái đất cách nay khoảng 3 tỉ năm, đã được phát hiện tại phía tây của hòn đảo Greenland. Nó được cho là xuất hiện sau cú va chạm của một tiểu hành tinh có đường kính 30km.

TYBtLOJb.jpgPhóng to
Minh họa tiểu hành tinh va chạm Trái đất tạo nên hố thiên thạch khổng lồ cách nay 3 tỉ năm - Ảnh: Carsten Egestal Thuesen, GEUS

Theo RIA Novosti (Nga), một nhóm các nhà nghiên cứu Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện hố thiên thạch này vào năm 2009. Tuy nhiên phải mất 3 năm nghiên cứu, các nhà khoa học mới xác định được nó là hố do thiên thạch tạo ra chứ không phải do hoạt động núi lửa và cũng là hố thiên thạch xưa nhất và lớn nhất hiện nay.

Nhóm nghiên cứu cho biết hiện đường kính hố thiên thạch đo được là 100km, tuy nhiên họ cho rằng trước khi bị tác động bởi những điều kiện tự nhiên như xói mòn, đường kính ban đầu của hố này có thể lên đến 500km.

Trước đây, hố thiên thạch lớn nhất và xưa nhất trên Trái đất từng được biết đến là Vredefort tại Nam Phi, có đường kính khoảng 300km và có niên đại 2 tỉ năm.

1vu4YhdJ.jpgPhóng to
Đảo Greenland - Ảnh: RIA Novosti
THIÊN NHIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận