Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tìm thấy bức phù điêu cổ của người Maya

08/08/2013 22:41 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một bức phù điêu tuyệt đẹp có niên đại khoảng 1.400 năm tuổi, màu sắc còn nguyên vẹn, được khai quật tại Guatemala, bên dưới một kim tự tháp của người Maya.

tfEgcltM.jpgPhóng to

Bức phù điêu cổ được các nhà khảo cổ học khai quật tại Guatemala, bên dưới một kim tự tháp của người Maya - Ảnh: USAToday

Bức phù điêu có chiều dài khoảng 8m và cao 2m, gắn trên mặt tiền của một tháp cổ tại khu vực Holmul. Nhà khảo cổ học Francisco Estrada-Beli cho biết: “Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất mà tôi thấy, việc bảo tồn cũng tuyệt vời, nó được bọc cẩn thận bằng đất bùn.”

Sơn đỏ, với những chi tiết màu xanh trời, màu vàng và xanh lá cây, vẽ lại ba người đàn ông đội mũ chim và đồ trang sức ngọc bích ngồi bắt chéo chân trên đầu ngọn núi. Theo Estrada-Belli, nó có thể miêu tả ba người trong đội triều thiên của người cai trị mới vào năm 590. Ông nói thêm, đây cũng là những gì mà chúng tôi biết về một buổi lễ phong vua trong thời gian đó.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một số chi tiết về cuộc đấu tranh giữa hai vương quốc đứng đầu trong thế giới Maya cổ đại. Một nằm ở khu trung tâm khu vực Tikal ở Guatemala, hai là vương quốc rắn Kaan ở Calakmul (Mexico hiện nay).

Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ học phát hiện một lối đi, trong đó có những bộ xương một người đàn ông, răng cửa bi khoan và lấp đầy những hạt ngọc với nhiều chậu đặt xung quanh. Bên trong chậu, có vẽ chín vị thần của thế giới ngầm Maya cùng với các biểu tượng khác.

Ngoài ra, cách 40 dặm về phía tây của khu vực, các nhà khảo cổ học tìm thấy một hòn đá dựng đứng, được khắc từ năm 564. Tấm bia miêu tả việc phong chức một vị vua mới được giám sát bởi một nữ cai trị thuộc vương quốc rắn.

Bức phù điêu được xem là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc độc đáo trong nền văn minh Maya - nền văn minh tồn tại trong nhiều thế kỷ và có sức ảnh hưởng lớn trong lịch sử loài người.

TRÙNG DƯƠNG (Theo USA Today)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận