Tìm ra triệu chứng khác biệt giữa nam và nữ khi mắc COVID-19

02/08/2021 14:07 GMT+7

Sau khi nghiên cứu hồ sơ của 38.000 người trưởng thành mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London đã phát hiện sự khác biệt về triệu chứng mắc giữa hai giới.

Tìm ra triệu chứng khác biệt giữa nam và nữ khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: mhealth.org

Cụ thể, nam giới thường khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt. Trong khi đó, triệu chứng mất khứu giác, tức ngực và ho dai dẳng phổ biến nhất ở phụ nữ. Thông thường, ba triệu chứng rõ rệt nhất do virus SARS-CoV-2 gây ra chính là sốt, ho dai dẳng và mất khứu giác. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy sốt không phải là một đặc điểm ban đầu của bệnh ở mọi lứa tuổi, mặc dù là một triệu chứng đã được biết rõ.

Tờ Daily Mail đưa tin nhóm chuyên gia Anh, thông qua dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID-19 của công ty ZOE, cũng phát hiện những người từ 60 tuổi trở lên nhiều khả năng gặp triệu chứng tiêu chảy. Mất khứu giác – một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh - ít phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Các kết quả được đăng trên tạp chí Lancet Digital Health dựa trên mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán dấu hiệu nhiễm virus sớm. Dữ liệu của ứng dụng này cũng cho thấy việc tiêm vaccine phòng ngừa khiến COVID-19 chỉ còn triệu chứng như cảm lạnh.

Ví dụ, những người Anh tiêm đủ hai liều vaccine mà nhiễm virus thường đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng hơn là gặp ba triệu chứng điển hình sốt, ho và mất khứu giác.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 18 triệu chứng khác nhau có liên quan đến COVID-19. Các dấu hiệu ban đầu gồm mất khứu giác, tức ngực, ho dai dẳng, đau vùng bụng, phồng giộp ở chân, mỏi mắt và đau mỏi cơ.

Nhóm chuyên gia King’s College London cho biết nghiên cứu của họ sử dụng dữ liệu về chủng SARS-CoV-2 gốc xuất hiện tại Vũ Hán và chủng Alpha được phát hiện tại Anh đầu tiên. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng nhiễm biến thể Delta và bất kỳ biến thể mới nào cũng sẽ khác biệt trong từng nhóm dân số.

Ứng dụng triệu chứng COVID-19 ZOE là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng mất vị giác và khứu giác là một dấu hiệu nhiễm virus. Các chuyên gia đứng đằng sau nghiên cứu này đã vận động giới chức y tế bổ sung hai triệu chứng vào danh sách cảnh báo chính thức.

Kể từ đó đến nay, họ vẫn liên tục kêu gọi chính quyền Anh mở rộng danh sách triệu chứng để đảm bảo phát hiện được thêm nhiều ca lây nhiễm ngay giai đoạn đầu, giúp ngăn chặn virus lây lan.

Họ cũng đề cập một số quốc gia khác đã công nhận danh sách gồm nhiều triệu chứng của bệnh hơn. Ví dụ, giới chức Mỹ đã xác định trên 20 triệu chứng có thể là dấu hiệu nhiễm virus.

Hiện quy tắc hướng dẫn cho biết người dân Anh chỉ nên xét nghiệm COVID-19 nếu họ gặp phải ba triệu chứng chính, hoặc nếu họ được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm bởi hệ thống Test and Trace.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận