Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não

27/09/2022 16:03 GMT+7

Đại học Tel Aviv (TAU), miền Trung Israel cho biết một nghiên cứu do nước này đứng đầu đã tìm ra phương pháp ngăn chặn ung thư hắc tố di căn vào não.

Tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não - Ảnh 1.

Ung thư hắc tố Ảnh: euromelanoma.org

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc TAU cùng các đồng nghiệp đến từ Mỹ và Bồ Đào Nha đã giải mã cơ chế có thể khiến ung thư hắc tố di căn vào não và đã trì hoãn được tiến độ di căn tới 60-80% bằng các phương pháp điều trị hiện hành. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí JCI Insight.

Trong số bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn đầu, 90% đã phát triển di căn vào não sau khi tế bào ung thư vượt qua hàng rào máu não - một lớp các tế bào nội mô hoạt động như một hàng rào bảo vệ não bộ.

Các nhà khoa học Israel, Mỹ và Bồ Đào Nha đã phát hiện rằng tế bào ung thư hắc tố có thể đoạt quyền điều khiển của một nhóm các tế bào thần kinh đệm hình sao nằm ở tủy sống và não bộ để gây chứng viêm tại đây, từ đó, tế bào ung thư thẩm thấu qua hàng rào máu não để di căn vào não bộ.

Các nhà khoa học đã dùng phương pháp điều trị hiện hành bao gồm kháng thể, một phân tử tổng hợp và kỹ thuật di truyền trong các mô hình phòng thí nghiệm để thay đổi tiến trình tương tác giữa tế bào ung thư và tế bào thần kinh đệm hình sao, từ đó ngăn chặn tế bào ung thư di căn vào não.

Cả kháng thể và phân tử này ban đầu đã được sử dụng điều trị xơ cứng, tiểu đường, xơ gan và bệnh tim mạch, cũng như đóng vai trò chỉ dấu sinh học cho các dạng ung thư khác. Do đó, phương pháp điều trị này được cho là an toàn và có thể sử dụng cho điều trị ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là loại ung thư nghiêm trọng của ung thư da. Bệnh này thông thường có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, bệnh sẽ khó chữa và có thể gây tử vong nếu tế bào ung thư di căn sâu vào da hoặc các bộ phận khác của cơ thể.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận