Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Tìm người lạc trong rừng bằng camera bay tích hợp AI

29/11/2020 18:59 GMT+7

TTO - Một nhóm 3 nhà nghiên cứu đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera bay, đem lại hiệu quả khi dùng để tìm kiếm người đi lạc trong rừng.

Tìm người lạc trong rừng bằng camera bay tích hợp AI - Ảnh 1.

Phương pháp chụp ảnh ứng dụng AI giúp tìm kiếm người lạc trong rừng dễ dàng hơn rất nhiều - Ảnh: NHÓM NGHIÊN CỨU

Theo Tech Xplore, các nhà nghiên cứu David Schedl, Indrajit Kurmi và Oliver Bimber ở Đại học Johannes Kepler đã công bố kết quả đáng lạc quan trên tạp chí khoa học Nature Machine Intelligence. Họ mô tả cách thức áp dụng "mạng học sâu" để giải quyết vấn đề người đi lạc trong rừng và hiệu quả của phương pháp mới này.

Khi người ta đi lạc trong rừng, các nhóm tìm kiếm cứu hộ thường dùng trực thăng bay bên trên khu vực có khả năng cao tìm ra người lạc. Để tăng thêm hiệu quả dò tìm, họ sử dụng thêm ống nhòm và máy ảnh nhiệt hồng ngoại. Các máy ảnh này được kỳ vọng sẽ phát hiện khác biệt giữa thân nhiệt người và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, phương pháp ảnh nhiệt này không hoạt động như mong muốn bởi cây cối che mất tầm nhìn hoặc ánh sáng mặt trời đốt nóng các cây đến nhiệt độ tương tự như thân nhiệt người đi lạc. Do đó trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu tích hợp AI học sâu nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh.

Giải pháp của nhóm là dùng một ứng dụng AI có khả năng xử lý hàng loạt hình ảnh của một địa điểm và xử lý dữ liệu từ nhiều kính viễn vọng radio, sau đó so sánh chúng với nhau. Bằng cách này, nhiều kính viễn vọng sẽ "hợp nhất" và vận hành như một kính viễn vọng lớn.

Tương tự, ứng dụng AI này cho phép hợp nhất nhiều ảnh nhiệt hồng ngoại chụp từ trực thăng hoặc camera bay thành một bức ảnh giống như được chụp bởi một chiếc máy ảnh có ống kính cực lớn. Sau khi xử lý, hình ảnh sẽ có độ sâu trường ảnh cao hơn, các ngọn cây sẽ nhòe đi trong khi người ở dưới đất dễ nhận diện hơn.

Thử nghiệm cho thấy phương pháp này có độ chính xác 87-95% so với mức 25% của các ảnh nhiệt truyền thống. 

Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống của họ đã sẵn sàng để dùng cho nhóm tìm kiếm cứu hộ và cũng có thể được dùng bởi những nhóm thi hành pháp luật, quân đội hay quản lý động vật hoang dã.

NASA NASA 'nhờ' AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

TTO - Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu chính xác hơn.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận