Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Tìm giải pháp 'cứu' doanh nghiệp ở ASEAN

14/11/2020 08:38 GMT+7

TTO - Sáng 13-11 tại Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư (ASEAN-Bis 2020) với chủ đề 'ASEAN kỹ thuật số: bền vững và bao trùm' chính thức khai mạc.

Tìm giải pháp cứu doanh nghiệp ở ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN ngày 13-11 - Ảnh: TTXVN

Đây là sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

“Theo dự báo của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong năm 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đại dịch COVID-19 hiện nay là thách thức chưa từng có cho người dân trên toàn thế giới cũng như nền kinh tế của các quốc gia, làm suy giảm kinh tế, cản trở thương mại thế giới, làm sụp đổ các chuỗi cung ứng, ngăn trở sự di chuyển của người dân và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. ASEAN cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu này.

"Tôi rất tiếc khi phải nói rằng một số nước thành viên ASEAN trong thời gian qua còn phải liên tục hứng chịu những khắc nghiệt của thiên tai, liên tiếp các cơn bão mạnh, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người dân, phá hủy nhiều tài sản, công trình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trong ASEAN", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định trong khó khăn, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần "gắn kết và chủ động thích ứng", vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế, với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân, đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực; phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Đồng thời tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.

Đối tác công tư là công thức

Chưa bao giờ sự chung tay hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp lại cần thiết như lúc này. Đối tác công tư là công thức để chúng ta vượt qua khủng hoảng, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI - nhấn mạnh tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN-Bis) được tổ chức trực tuyến hôm qua 13-11.

Với chủ đề "ASEAN kỹ thuật số: bền vững và bao trùm", tại hội nghị lần này, cộng đồng kinh doanh đã thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong kích thích tăng trưởng, thương mại, đầu tư và khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID-19 cũng như nhiều thách thức khác đối với khu vực.

ASEAN-Bis quy tụ hàng ngàn đại biểu từ các nước Đông Nam Á và các khu vực khác trên thế giới. Đây là một sự kiện quan trọng, nơi khu vực công và tư có thể tụ hội, kết hợp với nhau và xác định cách thức để thúc đẩy tăng trưởng bền vững bao trùm trong thời đại công nghệ số.

Ông Nobuhiko Sasaki, đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), cho rằng chìa khóa để gia tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp ASEAN là đưa ra các tiêu chuẩn hóa về giáo dục - đào tạo, chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực, từ đó cải thiện về năng suất lao động.

Vị đại diện JETRO nhận định trong tương lai các vấn đề mới nảy sinh rất nhanh, ASEAN cần có nguồn nhân lực đa dạng, vì vậy cần chuẩn hóa chất lượng lao động trong khu vực, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tạo nền móng cho sáng tạo.

Phát biểu trước cộng đồng kinh doanh ASEAN, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị các chính phủ tập trung vào các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. "Đây là những khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19 nhưng cũng là nơi sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và là ngôi sao hi vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển bền vững bao trùm" - ông Lộc nói.

Theo chủ tịch VCCI, các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng gặp khó khăn tạm thời như hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng... cũng cần được triển khai ngay, vì đó cũng chính là những khu vực có thể tạo ra sự phát triển bùng nổ sau đại dịch.

ASEAN quyết đẩy lùi đại dịch COVID-19 ASEAN quyết đẩy lùi đại dịch COVID-19

TTO - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy, hoàn tất các sáng kiến trong năm 2020, một năm bị dịch bệnh COVID-19 và vấn đề Biển Đông phủ bóng.

B.NGỌC - D.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận