Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Tìm cơ hội làm ăn với các đại gia quốc tế ở Đà Nẵng

07/11/2017 08:53 GMT+7

TTO - Với chủ đề "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy", hội nghị là dịp để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Những định hướng lớn phát triển kinh tế Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong bài phát biểu - Video: THUẬN THẮNG

Sáng 7-11, hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), một trong hai sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam đã diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, địa phương của Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế uy tín, các học giả cùng hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế. 

Tìm cơ hội làm ăn với các đại gia quốc tế ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 tại trung tâm hội nghị Ariyana, TP Đà Nẵng sáng 7-11 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Từ sáng sớm, rất đông các doanh nghiệp trong và ngoài nước, quan chức, lãnh đạo các nước đã có mặt làm thủ tục an ninh, kiểm tra trước khi vào sảnh họp nằm trong Trung tâm hội nghị Ariyana. 

Đúng 9h sáng, toàn thể 2.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới, đã đồng loạt đứng dậy đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bước vào khán phòng Trung tâm hội nghị Ariyana.

Với chủ đề "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy", hội nghị là dịp để để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng gặp gỡ, kết nối và chia sẻ thông tin về xu thế thương mại, hội nhập quốc tế cũng như kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam cũng như khu vực APEC. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam khẳng định với vị trí địa - kinh tế thuận lợi, nơi giao thoa của các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, với một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao, với một chính phủ kiến tạo, quyết tâm đổi mới và thúc đẩy hội nhập… Việt Nam đang là một điểm đến kinh doanh đầu tư hấp dẫn. 

"Chúng tôi muốn được chia sẻ với tất cả các quý vị, chúng tôi muốn các quý vị đến Việt Nam để cùng đầu tư kinh doanh, cùng thắng" - ông Lộc nói. 

Tìm cơ hội làm ăn với các đại gia quốc tế ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Các đại biểu doanh nghiệp có mặt tại hội nghị sáng 7-11 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người đứng đầu tổ chức đại diện cho doanh giới Việt Nam đề nghị các đại biểu quốc tế, các CEO hàng đầu của thế giới chia sẻ những giải pháp và khuyến nghị cho môi trường thể chế và mô hình kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực như: nông nghiệp thông minh, đặc khu kinh tế, nền kinh tế số, khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo… 

Mấy chục năm trước, cố Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ngài Lê Mai, đã nói một câu có sức lay động: Việt Nam không còn là một cuộc chiến tranh - Việt Nam là một đất nước. Ngày nay, với một Việt Nam đang đổi mới, đầy sinh lực, chúng tôi cũng có thể nói với thế giới rằng: Việt Nam không chỉ là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, mà còn là một đối tác kinh doanh tin cậy"

Ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam

Tìm cơ hội làm ăn với các đại gia quốc tế ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào các đại biểu gồm 2.000 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trước khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 sáng 7-11 tại Đà Nẵng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

6 chuyên đề

Trong khuôn khổ hội nghị, dự kiến sẽ có 6 phiên chuyên đề, gồm: Nông nghiệp bền vững; Tài chính cho phát triển; Y tế và giáo dục; Cơ sở hạ tầng; Du lịch và đặc khu kinh tế; Doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Trong thông điệp chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Hội nghị VBS "sẽ mang đến tầm nhìn chân thực, toàn diện về nền kinh tế, các chính sách phát triển của Việt Nam đồng thời mở ra nhiều cơ hội kết nối về đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam - một quốc gia nhiều tiềm năng phát triển to lớn, đang cải cách và mở cửa mạnh mẽ".

"Trên tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam hòa mình vào dòng chảy chung toàn cầu, hướng đến phát triển nhanh và bền vững, đến nay, Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA khác, trong đó có 18 nền kinh tế APEC. Trên cương vị Chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam cùng các thành viên tăng cường hợp tác, nỗ lực hành động để APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu" - Thủ tướng nói.  

Tìm cơ hội làm ăn với các đại gia quốc tế ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Philipp Rösler, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng có bài phát biểu trong đó ông nói rằng tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải hạ tầng, công nghệ, tài nguyên mà là người dân. 

"Tôi xin nói với Thủ tướng đó chính là những người trẻ", vị chính khách Đức, người mang trong mình dòng máu Việt, lên tiếng gửi gắm.

Các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ cùng bàn thảo, nhìn nhận cơ hội đầu tư, thương mại mới vào Việt Nam. 

 Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết nếu như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là hội nghị đề cập đến các vấn đề chính sách thì Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) sẽ đi sâu vào các cơ hội kinh doanh.

VCCI đã kiến nghị tận dụng cơ hội quảng bá, xúc tiến thương mại đầu tư thông qua APEC 2017 và muốn đưa hội nghị lần này sẽ mở đầu cho diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư thường niên của tổ chức này kể về sau.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận