07/11/2017 09:58 GMT+7

Thông điệp của Thủ tướng tại thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

NHẬT HUY
NHẬT HUY

TTO - Thủ tướng nhấn mạnh 3 định hướng lớn kêu gọi đầu tư và phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo.

Những định hướng lớn phát triển kinh tế Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong bài phát biểu - Video: THUẬN THẮNG

Sáng 7-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Ariyana, Đà Nẵng.

Trong thông điệp chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Hội nghị VBS "sẽ mang đến tầm nhìn chân thực, toàn diện về nền kinh tế, các chính sách phát triển của Việt Nam đồng thời mở ra nhiều cơ hội kết nối về đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam - một quốc gia nhiều tiềm năng phát triển to lớn, đang cải cách và mở cửa mạnh mẽ".

Thông điệp của Thủ tướng tại thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào các đại biểu gồm 2.000 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trước khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 sáng 7-11 tại Đà Nẵng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Trên tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam hòa mình vào dòng chảy chung toàn cầu, hướng đến phát triển nhanh và bền vững, đến nay, Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA khác, trong đó có 18 nền kinh tế APEC. Trên cương vị Chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam cùng các thành viên tăng cường hợp tác, nỗ lực hành động để APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu" - Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu chính phủ cũng cho biết Việt Nam phải đối mặt với nhiều hạn chế của nội tại nền kinh tế, các thách thức về an ninh, kinh tế,... do biến động của tình hình khu vực, tác động của biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

"Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn nỗ lực giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật…" - Thủ tướng Việt Nam khẳng định.

Thông điệp của Thủ tướng tại thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 7-11, hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), một trong hai sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam đã diễn ra tại TP. Đà Nẳng với sự với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, địa phương của Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế uy tín, các học giả cùng hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 định hướng lớn với Hội nghị:

Thứ nhất, tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. 

Khát vọng vươn lên làm giàu chính là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chú trọng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giúp kết nối thành thị với nông thôn, miền núi, vùng xa khó khăn. Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch về thu nhập dân cư, đồng thời cải thiện mạng lưới an sinh xã hội nhằm bảo vệ tầng lớp người dân yếu thế dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực.

Thứ hai, phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTAs mà Việt Nam tham gia. Tính năng động trong kinh tế, chính sách mở về Internet và sự thuận lợi về kinh doanh đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam.

"Chúng tôi mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nữa hoạt động ở Việt Nam để cùng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thứ ba, thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. 

Ngoài thuế suất cạnh tranh, Việt Nam còn áp dụng nhiều quy định ưu đãi miễn, giảm thuế dành cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo nhiều việc làm…

APEC 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung APEC 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung APEC 2017 có gì mới ? APEC 2017 có gì mới ? Tái hiện làng quê Việt đến các đại biểu APEC Tái hiện làng quê Việt đến các đại biểu APEC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên