Tìm cách đưa sách về vùng quê

07/08/2019 14:47 GMT+7

TTO - Nhiều cuộc khảo sát cho thấy thói quen đọc và việc đọc của người Việt Nam đang rất thấp. Trong khi đó ở miền quê, vùng nông thôn, trẻ em lẫn người lớn lại thiếu sách để đọc.

Tìm cách đưa sách về vùng quê - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Thái Hòa (Thái Thụy, Thái Bình) đọc sách tại thư viện trường - Ảnh: NGUYỄN QUANG THẠCH

Một số phụ huynh ở các thành phố lớn hiện nay rất quan tâm tới văn hóa đọc của con cái. Những bậc phụ huynh này nhận thức được thói quen đọc sách sẽ làm cho con cái có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh và sự tự vấn bản thân của con trẻ cao hơn.

Nhưng sự quyến rũ của các thiết bị công nghệ và nhu cầu cho con cái học thêm để đáp ứng các yêu cầu thi cử tại trường học, dường như làm cho số đông gia đình ít dành sự chú ý đến việc đọc để nâng cao sự tự học của con trẻ.

Với các thành phố có nhiều điều kiện cho việc đọc đã khó khăn đến vậy, thì về miền quê, vùng nông thôn mà thấy cảnh các bạn nhỏ hay người lớn tìm đến các thư viện cộng đồng tìm sách đọc thì có lẽ nhiều người yêu sự đọc rơi nước mắt.

Suốt ba năm nay, tôi cùng một số anh chị khác luôn tìm cách đưa sách về vùng quê. Mỗi lần về nhìn khung cảnh thư viện nhỏ luôn đầy ắp các em nhỏ lon ton tìm sách đọc, một vài phụ huynh bồng con và đọc sách đã khích lệ tôi rất nhiều.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy thói quen đọc và việc đọc của người Việt Nam đang rất thấp, thực tế có lẽ là như vậy. Nhưng không nên nhìn vào các con số báo cáo mà chê trách người Việt không có văn hóa đọc, hay chưa có ý thức về việc đọc.

Những người thường xuyên đọc sách cũng không nên chê trách hay coi khinh những người ít đọc/không đọc sách, mà có thể coi mình là "đại sứ" của sự đọc.

Hãy làm theo khả năng của mình bằng những cách thức như có thể đọc sách rồi viết lời giới thiệu, cho/tặng bạn bè và người thân một vài quyển sách. Cùng con cái, bạn bè tới cửa hàng sách, mua một vài cuốn để trên bàn để khách tới nhà chơi cùng đọc.

Tuyệt vời hơn nữa là chúng ta trích một phần kinh phí nhỏ để tặng sách cho các thư viện ở những vùng nông thôn đang thiếu sách... Còn nếu là người có đầy đủ khả năng hơn thì hãy lập tủ sách, lập thư viện nhỏ để phát triển hơn văn hóa đọc.

Nếu bạn có thể đến với các vùng quê, nhìn thấy các em học sinh đi tìm sách đọc, chị em bồng bế nhau xem chung một quyển sách hay thì bạn thấy rất ấm lòng và suy nghĩ "đưa sách về vùng quê" của bạn sẽ có sự thay đổi, theo hướng tích cực hơn...

Cô thủ thư "mách" ba mẹ 10 cách khuyến khích trẻ đọc sách Cô thủ thư 'mách' ba mẹ 10 cách khuyến khích trẻ đọc sách

TTO - Nhiều năm làm nhân viên thư viện, cô Nguyễn Thị Kim Nhung, TP.HCM đã đúc kết 10 cách để khuyến khích trẻ đọc sách mà nhiều gia đình có thể áp dụng.

NGUYỄN MINH THANH (giáo viên Trường THCS Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận