18/10/2022 13:57 GMT+7

Tiểu thuyết gia người Sri Lanka đoạt giải thưởng văn học Booker

TTXVN
TTXVN

TTO - Sáng 18-10, lễ trao giải Booker năm 2022 diễn ra ở London (Anh). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019, lễ trao giải Booker quay trở lại với hình thức tổ chức trực tiếp quy mô lớn, sau khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt.

Tiểu thuyết gia người Sri Lanka đoạt giải thưởng văn học Booker - Ảnh 1.

Tại buổi lễ, Hoàng hậu Camilla đã trao giải thưởng văn học danh giá này cho nhà văn Shehan Karunatilaka (người Sri Lanka) với cuốn tiểu thuyết "The Seven Moons of Maali Almeida" (tạm dịch: Bảy tháng của Maali Almeida), kể về một nhà báo bị sát hại trong xung đột giáo phái.

"The Seven Moons of Maali Almeida" lấy bối cảnh cuộc nội chiến tàn khốc ở Colombo vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Phóng viên ảnh Maali Almeida đã bị sát hại và ở thế giới bên kia, anh quyết tâm tìm ra ai đã gây ra cái chết của mình và phơi bày sự tàn khốc của cuộc xung đột. Anh có 7 tháng để thực hiện những nỗ lực này...

Ban giám khảo giải Booker 2022 đã ca ngợi về tầm vóc và sự táo bạo trong phong cách tường thuật của cuốn sách. Họ gọi đây là "một cuộc chạy đua với thời gian, đầy ma mị, xen lẫn sự khôi hài và mang tính nhân văn sâu sắc".

Chủ tịch Ban giám khảo Neil MacGregor đánh giá: "Tác phẩm này đưa người đọc vào một hành trình tàu lượn siêu tốc qua cuộc sống và cái chết, thẳng vào tâm đen của thế giới, và ở đó độc giả sẽ bất ngờ tìm thấy niềm vui, sự an tâm, tình yêu và lòng trung thành. Tác phẩm xóa nhòa ranh giới không chỉ của các thể loại văn chương, mà còn giữa sự sống và cái chết, thể xác và tinh thần, giữa Đông và Tây".

Nhà văn Shehan Karunatilaka chia sẻ mong muốn được ông gửi gắm trong tác phẩm này là người dân Sri Lanka có thể đọc cuốn sách trong một tương lai không xa, khi Sri Lanka không còn tham nhũng và phân biệt chủng tộc.

Ông Karunatilaka (47 tuổi) là nhà văn thứ hai người gốc Sri Lanka từng giành được giải thưởng Booker, sau chiến thắng của tiểu thuyết gia Michael Ondaatje vào năm 1992 với tác phẩm "The English Patient" (Bệnh nhân người Anh).

Booker là giải thưởng danh giá lâu đời tại Anh, được trao hằng năm cho các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh, xuất bản tại Anh và Ireland. Giải này được trao lần đầu năm 1969, đến nay đã gọi tên hơn 50 nhà văn giành chiến thắng.

Năm ngoái, giải Booker thuộc về nhà văn người Nam Phi Damon Galgut với cuốn tiểu thuyết "The Promise" - tác phẩm được mô tả là câu chuyện lịch sử 40 năm phi thường tại Nam Phi, gói gọn trong khoảng 300 trang sách.

Ngoài giải thưởng 50.000 bảng Anh (tương đương 56.810 USD), việc chiến thắng giải Booker có thể được coi là "bệ phóng thành công" của các nhà văn, giúp họ tạo dựng danh tiếng và thúc đẩy doanh số bán sách.

Vượt qua tác giả từng thắng Pulitzer, Booker, nhà văn Việt Nam đoạt giải văn học lớn ở Mỹ Vượt qua tác giả từng thắng Pulitzer, Booker, nhà văn Việt Nam đoạt giải văn học lớn ở Mỹ

TTO - Giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình năm 2021 vừa vinh danh nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai. Tác phẩm The mountains sing (tạm dịch: Những ngọn núi ngân vang) của cô nhận giải nhì ở hạng mục hư cấu.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Booker Sri Lanka