Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Tiểu thương nổ súng chống trả các nhóm dân quân tự vệ đòi tiền bảo kê

29/12/2019 18:22 GMT+7

TTO - Bạo lực lại bùng nổ ở khu PK5 tại thủ đô Bangui (Cộng hòa Trung Phi). Các thương nhân đã cầm súng đáp trả, kiên quyết không "nộp thuế" cho các nhóm dân quân tự vệ. Nhiều người chết và bị thương.

Tiểu thương nổ súng chống trả các nhóm dân quân tự vệ đòi tiền bảo kê - Ảnh 1.

Một góc chợ khu PK5 ở Bangui bốc cháy vào sáng 26-12 - Ảnh: alwihdainfo.com

Các vụ đấu súng giữa những người buôn bán và các nhóm dân quân tự vệ tự phong trong khu Hồi giáo PK5 ở quận 3 thủ đô Bangui (Cộng hòa Trung Phi) từ tối 25-12 đã kéo dài sang ngày 26-12 (giờ địa phương).

Khu PK5 ngoài vòng kiểm soát

Theo số liệu tạm thời của Hội Chữ thập đỏ Trung Phi, đụng độ trong hai ngày đó đã làm 23 dân thường và 12 tay súng tự vệ thiệt mạng cùng với khoảng 50 người bị thương.

Ông Awad Al Karim, giáo sĩ đền thờ Ali Babolo, giải thích với Hãng tin AFP: các thương nhân đã cầm vũ khí chống lại các nhóm tự vệ đòi nộp tiền bảo kê.

Khu PK5 là khu mua bán huyết mạch của Bangui nhưng chiều 26-12, con đường chính không một bóng người. Tiếng lựu đạn và súng tự động vẫn được nghe thấy. Nhiều cửa hàng bị cướp phá.

Một thương nhân, chủ nhiều cửa hàng, tức giận nói: "Chúng tôi phát ốm vì tình hình này! Bọn tự vệ cứ đến đòi tiền". Giống như nhiều đồng nghiệp, ông đứng gác trên đường với khẩu tiểu liên Kalashnikov.

Hiện thời, phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Trung Phi (Minusca) và chính quyền Trung Phi không thể kiểm soát khu PK5, vì vậy không có đánh giá chính thức về các vụ đụng độ. Minusca chỉ nói chung chung "có hàng chục nạn nhân".

Người phát ngôn của Minusca cho biết Minusca đã điều động lực lượng phản ứng nhanh đến khu vực.

Minusca ghi nhận có một góc chợ và vài chiếc xe bị đốt cháy.

Đại tá Patrick Bidilou Niabodé - tổng giám đốc Tổng cục Phòng vệ dân sự Trung Phi - nêu con số cụ thể hơn với AFP: "Có từ 40-50 cửa hàng và khoảng 4-5 căn nhà bị thiêu rụi".

Tiểu thương nổ súng chống trả các nhóm dân quân tự vệ đòi tiền bảo kê - Ảnh 2.

Các tay súng tự vệ tự xưng là người bảo vệ tài sản và tôn giáo cho cư dân PK5 - Ảnh: AFP

Chiến dịch Sukula thất bại

Bạo lực bùng nổ lẻ tẻ ở khu PK5 từ năm 2014. Nhiều người Hồi giáo ở khắp nước đến Bangui lánh nạn sau khi xảy ra đụng độ giữa phiến quân Séléka (đa số là người Hồi giáo) với các nhóm dân quân Antibalaka (đa số theo Thiên Chúa giáo, ủng hộ Tổng thống François Bozizé sau khi Bozizé bị lật đổ năm 2013).

Tại khu PK5, các nhóm tự vệ tự phong ra đời vào cuối năm 2013 bắt đầu kiểm soát khu vực. Các nhóm gồm thanh niên Hồi giáo của khu PK5 được phiến quân Séléka hậu thuẫn, tự xưng là người bảo vệ tài sản và tôn giáo cho cư dân PK5.

Tháng 8-2018, Minusca đã mở chiến dịch Sukula (có nghĩa là "Dọn dẹp") nhằm giải giáp các nhóm tự vệ Hồi giáo vì Hội Các thương nhân khu PK5 đã tố cáo các nhóm tự vệ sử dụng bạo lực, tống tiền, đòi bảo kê.

Chiến dịch Sukula thất bại với khoảng 30 người chết và hàng trăm người bị thương.

Sau này, các nhóm tự vệ đòi tiền thuế đã vấp phải thái độ phản kháng quyết liệt của những người buôn bán.

Một tay súng tự vệ 19 tuổi đổ lỗi bạo lực xảy ra là do mấy sếp lớn chỉ đạo chứ thật ra những thanh niên như anh ta đều mong muốn có công ăn việc làm ổn định.

Trung Phi: Số người chết tăng cao từng ngày Trung Phi: Số người chết tăng cao từng ngày

TTO - Hôm nay 7-12, Hội Chữ thập đỏ tại Cộng hòa Trung Phi cho biết chỉ trong hai ngày xảy ra làn sóng bạo lực tại thủ đô Bangui đã có ít nhất 300 người thiệt mạng. Số người chết tăng cao từng ngày khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép Pháp triển khai hàng trăm lính đến đây để vãn hồi trật tự.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận