Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Tiêu thụ điện liên tiếp 'vỡ kỷ lục' vì nắng nóng 40 độ

05/07/2018 17:39 GMT+7

TTO - Ba ngày liên tiếp gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều phát đi thông cáo về tình hình tiêu thụ điện ngày sau phá vỡ kỷ lục của ngày trước. Đó là những con số cao nhất từ trước đến nay.

Tiêu thụ điện liên tiếp vỡ kỷ lục vì nắng nóng 40 độ - Ảnh 1.

Các thợ điện đang sửa chữa một đường dây điện quá tải dẫn tới sự cố mất điện tại Nam Định - Ảnh: EVN

Theo EVN, do tình hình nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung, ngày 4-7, mức độ tiêu thụ điện lại phá vỡ một số kỷ lục của ngày trước đó.

Cụ thể toàn quốc, mặc dù công suất phụ tải đỉnh ngày 4-7 của hệ thống điện toàn quốc chưa vượt qua ngày 3-7 nhưng sản lượng tiêu thụ điện đã thiết lập kỷ lục mới với con số 725 triệu kWh.

Trong đó, tại miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 17.149 MW, sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh.

"Cả hai số liệu này của miền Bắc vào ngày 4-7 đều là những số liệu cao nhất từ trước đến nay", EVN cho biết.

Đặc biệt, tại Hà Nội, cả công suất phụ tải đỉnh và sản lượng tiêu thụ điện ngày 4-7 của Hà Nội cũng lập đỉnh mới, với công suất phụ tải đỉnh là 4.149 MW và sản lượng tiêu thụ ngày 4-7 toàn thành phố là 85 triệu kWh.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo, thời tiết nắng nóng diện rộng liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất đến hết ngày 6-7, do vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới, đặc biệt đối với các tỉnh phía Bắc.

Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng.

Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyên người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).

Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

EVN: mỗi khách hàng bị mất điện kéo dài khoảng 3,18 lần EVN: mỗi khách hàng bị mất điện kéo dài khoảng 3,18 lần

TTO - Đó là tính toán trong 6 tháng đầu năm 2018 mà Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố. EVN cũng cho biết sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 105,9 tỷ kWh, tăng 11,6% so với cùng kỳ 2017.

THÚY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận