Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Tiêu thụ điện lại lập kỷ lục, EVN chuẩn bị phương án huy động cao

23/06/2020 18:33 GMT+7

TTO - Công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với con số kỷ lục là 38.300 MW, khiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn đảm bảo cung cấp.

Tiêu thụ điện lại lập kỷ lục, EVN chuẩn bị phương án huy động cao - Ảnh 1.

EVN cho biết công suất tiêu thụ hệ thống điện đạt mức cao nhất từ trước tới nay - Ảnh: EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo thứ hai trong ngày cho biết do nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài đã làm tiêu thụ điện tăng lên liên tục ở mức độ rất cao.

Cụ thể, số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, vào khoảng 14h hôm nay 23-6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số kỷ lục là 38.300 MW.

Đáng chú ý, không chỉ ở quy mô cả nước, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và Hà Nội vào trưa ngày hôm nay cũng đã lên các mức đỉnh kỷ lục mới, với số liệu cụ thể đối với hệ thống điện miền Bắc là 19500 MW và TP Hà Nội là 4435 MW.

"Trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện. Tuy nhiên, nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện, có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện" - EVN cho hay.

Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo các chuyên gia kỹ thuật điện, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ khi nắng nóng trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Đối với các hộ gia đình sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí là cháy nổ.

Trước đó, tập đoàn này cho hay nếu như trong tháng 5-2020 có hơn 3 triệu khách hàng sử dụng điện tăng từ 30-300% thì thống kê trong 20 ngày đầu tháng 6-2020, con số này đã tăng tới 7 triệu hộ khách hàng. 

Đáng chú ý là số liệu khách hàng sử dụng điện tăng gấp đôi cũng tăng mạnh, từ 1 triệu hộ lên tới hơn 4 triệu hộ. 

Theo EVN, việc nhu cầu sử dụng điện tăng cao là nguyên nhân chính khiến cho tiền điện tăng cao ở nhiều hộ gia đình. 

EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Cần sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Khi sử dụng điều hoà, không nên dùng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Tiền điện 1 nhà tăng Tiền điện 1 nhà tăng 'khủng' 89,4 triệu, tạm đình chỉ trưởng phòng kinh doanh

TTO - Tiền điện 1 tháng của hộ nhà bà Đào Thị Gái bị tính 89,4 triệu, trong khi thực tế chỉ có 368.335 đồng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận