Xe
26/05/2023 20:00 GMT+7

Tiêu chuẩn Euro 7 làm tăng giá xe hơi ít nhất 50 triệu đồng

Nghiên cứu của Frontier Economics chỉ ra rằng giá ô tô tuân thủ tiêu chuẩn Euro 7 có thể cao hơn khoảng 2.000 euro, tương đương 50,4 triệu đồng.

Tiêu chuẩn Euro 7 làm tăng giá xe hơi ít nhất 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới, tiêu chuẩn khí thải Euro 7 sẽ gây ra tác động tiêu cực hơn là lợi ích mang lại - Ảnh: VDA

Ủy ban châu Âu (EU) có thể đã quá lạc quan trong việc ước tính chi phí gia tăng đối với ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 7. Bởi theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), chi phí thực tế có thể cao hơn gấp 4-10 lần so với ước tính của EU.

Cụ thể hơn, theo nghiên cứu của Frontier Economics, chi phí với ô tô (xe con và xe van) sử dụng động cơ xăng sẽ cao hơn 1.862 euro (47 triệu đồng) và xe động cơ dầu cao hơn 2.629 euro (66,3 triệu đồng). Những con số này cao hơn 10 và 5 lần so với ước tính chính thức.

Trong khi đó, chi phí nâng cấp tiêu chuẩn khí thải Euro 7 cho xe tải và xe buýt sử dụng động cơ dầu là 11.707 euro (295,2 triệu đồng), cao hơn 4 lần so với con số do EU đưa ra.

Nghiên cứu trên ước tính chi phí sử dụng trực tiếp. Điều đó nghĩa là giá bán lẻ ô tô cho người tiêu dùng gia tăng trên thực tế có thể còn cao hơn.

Không chỉ vậy, với động cơ Euro 7, các chuyên gia ước tính mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng 3,5%. Con số này phản ánh trong suốt vòng đời, xe con và van sẽ phải đổ thêm trung bình 650 euro (16,4 triệu đồng) tiền xăng dầu, còn xe tải đường dài là 20.000 euro (504,3 triệu đồng).

Tiêu chuẩn Euro 7 làm tăng giá xe hơi ít nhất 50 triệu đồng - Ảnh 2.

Mặc dù Euro 7 gây sức ép khiến các hãng hứng thú với xe điện hơn, nhưng lại không đảm bảo họ sẽ làm ra những chiếc xe giá cả đủ phải chăng để người tiêu dùng phổ thông có thể tiếp cận. Ngoài ra, xe Euro 7 có thể có mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn bình thường - Ảnh: Italy 24

Các hãng xe cũng có những ước tính riêng. Năm ngoái, CEO Volkswagen, Thomas Schäfer, cho biết chi phí sản xuất xe Euro 7 có thể tăng thêm 5.000 euro mỗi chiếc. Xe đô thị, xe mini sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giám đốc điều hành Skoda Klaus Zellmer gần đây nhận xét một chiếc xe đang có giá 15.000 euro (378,3 triệu đồng) có thể tăng lên 18.000 - 20.000 euro (454 - 504,3 triệu đồng) nếu muốn đáp ứng tiêu chuẩn Euro 7.

Do đó, một số nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu rút xe xăng dầu cỡ nhỏ để chuyển sang xe điện có lợi hơn.

ACEA cho rằng tiêu chuẩn Euro 6 đã đủ tốt, và Euro 7 "không phải cách đúng đắn" để giảm lượng khí thải, vì sẽ tạo ra tác động môi trường cực thấp bằng cách trả giá cực cao. ACEA tin rằng, thay vào đó, EU nên tập trung vào quá trình phát triển xe điện hơn.

Bê bối gian lận khí thải, Volkswagen đối mặt nguy cơ bị triệu hồi hàng loạt xe hơiBê bối gian lận khí thải, Volkswagen đối mặt nguy cơ bị triệu hồi hàng loạt xe hơi

Tổ chức phi chính phủ Deutsche Umwelthilfe (DUH) đang kêu gọi triệu hồi loại xe Volkswagen Golf, với cáo buộc hãng sản xuất xe hơi này đã can thiệp vào phần mềm quản lý cơ chế phát thải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên