
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự quốc yến được tổ chức ở Bắc Kinh - Ảnh: NYT
Theo tờ New York Times, sườn bò giòn, vịt quay và bánh tiramisu là những món xuất hiện trong quốc yến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 14-5.
Thủ đô Trung Quốc vốn nổi tiếng với các đặc sản như vịt quay Bắc Kinh chế biến công phu hay mì tương đen đậm đà.
Tuy nhiên, ông Trump lại ưa chuộng các món kiểu Mỹ quen thuộc như burger, bít tết chín kỹ, khoai tây chiên và salad Caesar.
Đội ngũ đầu bếp Trung Quốc đã khéo léo kết hợp nguyên liệu và kỹ thuật nấu nướng truyền thống để phù hợp với khẩu vị cá nhân của ông Trump.
Thực đơn tối 14-5 là sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa và quốc tế, gồm tôm hùm nấu súp cà chua, rau củ hầm theo mùa, cá hồi sốt mù tạt nấu chậm, bánh bao áp chảo và một loại bánh ngọt có hình dáng giống vỏ ốc kèn. Tráng miệng gồm bánh tiramisu, trái cây và kem.

Bàn tiệc được bài trí cầu kỳ dành cho các khách mời tại buổi quốc yến - Ảnh: NYT
Trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Trump tới Trung Quốc năm 2017, các đầu bếp Bắc Kinh đã chọn phương án an toàn với súp hải sản, gà Cung Bảo và bò hầm sốt cà chua - phiên bản nâng cấp từ món bít tết kèm tương cà ưa thích của ông.
Các nhà lãnh đạo thế giới cũng thể hiện sự tinh tế với khẩu vị của ông Trump. Tháng 10, trong chuyến thăm Tokyo (Nhật Bản), ông dùng bữa trưa với thịt bò Mỹ và cơm cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, một cử chỉ phá vỡ thông lệ ưu tiên nguyên liệu nội địa của Nhật Bản.
Cũng trong chuyến công du châu Á này, ông được phục vụ bít tết kèm tương cà và salad sốt Thousand Island tại Hàn Quốc, cùng sandwich thịt bò Angus Mỹ tại Malaysia.
Vài tháng trước chuyến thăm Trung Quốc năm 2017, ông Trump từng tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago với thực đơn gồm salad Caesar, cá bơn Dover áp chảo và bít tết New York thượng hạng.
Cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng dùng thực đơn tương tự là bít tết và cá nướng trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017.
Trong khi đó, phu nhân Michelle Obama lại nhận được nhiều lời khen ngợi khi mạo hiểm chọn món súp cay tại một nhà hàng lẩu ở Thành Đô.
Năm 2011, ông Joe Biden - khi đó là Phó tổng thống - đã thưởng thức mì tương đen tại Bắc Kinh, bỏ qua món gan lợn rán đặc sản.
Dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, các thành viên nội các của ông đã chủ động trải nghiệm sự đa dạng của ẩm thực Trung Hoa.
Cựu Ngoại trưởng Antony J. Blinken từng dùng bữa tại một nhà hàng Thượng Hải nổi tiếng với tiểu long bao, trong khi cựu Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen thử món nấm ở Vân Nam - loại có thể gây độc nhẹ và ảo giác nếu chế biến không đúng cách.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận