22/03/2017 20:56 GMT+7

​Tiết kiệm nước và tái sử dụng nguồn nước thải

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Đó là lời kêu gọi của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và sức mạnh của nước sạch đối với sức khỏe cộng đồng tại buổi kỷ niệm 25 năm ngày Nước thế giới 2017 được tổ chức ngày 22-3 tại Nghệ An.

Bà Claude Zukowski, lãnh đạo Chương trình Cứu trợ thiên tai toàn cầu của tập đoàn P&G hướng dẫn người dân cách lọc nước sạch - Ảnh: DOÃN HÒA
Bà Claude Zukowski, lãnh đạo Chương trình Cứu trợ thiên tai toàn cầu của tập đoàn P&G hướng dẫn người dân cách lọc nước sạch - Ảnh: DOÃN HÒA

Buổi lễ kỷ niệm 25 ngày Nước thế giới 2017 được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Công ty P&G Việt Nam tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh và Trường tiểu học Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên và người dân tham gia.

Phát biểu tại chương trình, bà Đào Thị Thanh Tâm - trưởng Ban chăm sóc sức khỏe kiêm Phó tổng thư ký Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định, nước là yếu tố quan trọng quyết định sự sống trên trái đất.

Ngày Nước thế giới năm 2017 có chủ đề “Nước thải” cùng với chiến dịch “Tại sao là nước thải?” nhằm kêu gọi cộng đồng tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải, từ đó có nhiều cơ hội để khai thác tài nguyên nước khác.

“Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa, hàng năm nhiều tỉnh miền Trung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mưa to, bão lũ nên rất cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để có thể vượt qua những khó khăn về nguồn nước sạch do bão lũ”, bà Tâm nói.

Trước sự bức thiết của nguồn nước sạch tại nhiều nơi ngày càng khan hiếm do sự biến đổi của khí hậu, ô nhiễm môi trường, bà Tâm kêu gọi người dân cùng chung tay hành động, bằng những hành động thiết thực nhất để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường, từ đó hướng tới những người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, gặp thiệt thòi trong xã hội.

MC Phan Anh chia sẻ câu chuyện tháng 11-2016 khi anh đến cứu trợ bà con vùng lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh thấy người dân thiếu nước sạch để sử dụng - Ảnh: DOÃN HÒA
MC Phan Anh chia sẻ câu chuyện tháng 11-2016 khi anh đến cứu trợ bà con vùng lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh thấy người dân thiếu nước sạch để sử dụng - Ảnh: DOÃN HÒA

 

Bà Claude Zukowski, lãnh đạo Chương trình Cứu trợ thiên tai toàn cầu của tập đoàn P&G và MC Phan Anh cùng hướng dẫn người dân cách lọc nước sạch từ những nguồn nước chưa an toàn thông qua gói bột lọc nước P&G. Mỗi gói bột lọc nước P&G Purifier of Water (nặng 4 gram) có khả năng lọc 10 lít nước bẩn thành nước uống sạch chỉ trong vòng 30 phút.

Trực tiếp uống cốc nước sạch sau khi được lọc từ nước bẩn, MC Phan Anh chia sẻ câu chuyện tháng 11-2016 khi anh đến cứu trợ bà con vùng lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh chứng kiến một thực tế “trớ trêu” khi nước mênh mông bốn bề vào mùa lũ mà người dân luôn sống trong nỗi sợ “thiếu nước”. Người dân phải chắt chiu từng giọt nước sạch để sinh hoạt do lũ lụt triền miên.

“Có gia đình nhận gạo, mỳ gói cứu trợ nhưng lại không có nước để nấu vì nước giếng khoan, giếng đào bị nhiễm bẩn. Để đưa nước sạch vào vùng lũ lụt cứu trợ rất khó khăn, người dân không dám sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn vì không có bất cứ biện pháp nào xử lý”, MC Phan Anh tâm sự.

Bà Claude Zukowski cho biết, chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em” được tập đoàn P&G triển khai trên toàn cầu từ năm 2004, với mục tiêu mang lại nước uống sạch cho người dân thông qua việc sử dụng gói bột lọc nước P&G Purifier of Water.

Hiện P&G Việt Nam cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam đang tiếp tục thực hiện dự án “Hợp tác hỗ trợ nước sạch thông qua cung cấp gói bột lọc nước P&G” nhằm cung cấp nước uống sạch cho hơn 200.000 hộ gia đình trong 3 năm tới tại 6 tỉnh thành gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp.

“Dự án này sẽ góp phần giúp người dân ứng phó với tình trạng thiếu hụt nước uống sạch, cải thiện nguồn nước đang bị nhiễm bẩn, giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật và tử vong không đáng có tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa bão lũ...đồng thời mang lại những cơ hội về kinh tế, giáo dục và sức khỏe đến cho cộng đồng”, bà Claude Zukowski tin tưởng.

Theo báo cáo của WHO năm 2016 có 663 triệu người dân không được tiếp cận với nguồn nước sạch trên thế giới và mỗi ngày có đến 1.000 trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến nguồn nước bị nhiễm bẩn, con số này còn nhiều hơn cả số trẻ em chết do HIV/AIDS và bệnh sốt rét cộng lại.

Được biết, trong hơn 12 năm qua, tập đoàn P&G đã hợp tác cùng 150 đối tác tại 75 quốc gia cung cấp 11 tỉ lít nước uống sạch giúp cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới. P&G cũng cam kết sẽ mang đến 15 tỉ lít nước sạch vào năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận