Tiết học ngắn nhưng đầy thú vị và bổ ích...

Thông qua những tình huống hài hước, rất đời thường, vở kịch tại Trường THCS Gò Vấp (TP.HCM) vào ngày 26-1-2024 đã gửi tới các học sinh thông điệp, bài học bổ ích và dễ ghi nhớ kiến thức.

Tiểu phẩm

Tiểu phẩm "Uống thuốc linh tinh, coi chừng... kháng kháng sinh!" đã đưa học sinh vào thế giới đầy màu sắc của vi rút, vi khuẩn, kháng sinh - Ảnh: Hồng Thắm

Chỉ gói gọn 30 phút, các nhân vật trong tiểu phẩm kịch diễn trực tiếp tại sân trường mang tên "Uống thuốc linh tinh, coi chừng... kháng kháng sinh!" đã đưa học sinh vào thế giới đầy màu sắc của vi rút, vi khuẩn, kháng sinh.

Hai nhân vật chính trong vở kịch đã tự ý uống thuốc kháng sinh và tự dừng uống thuốc mà không thông qua chỉ định của bác sĩ. Kết quả, bệnh tình của cả hai ngày càng nghiêm trọng.

Câu chuyện dẫn dắt học sinh đến với một khái niệm còn khá mới mẻ với các em - Kháng kháng sinh mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt.

"Nếu chúng ta sử dụng kháng sinh sai cách, vi khuẩn có thể trở nên mạnh hơn", bạn Hoàng Long (lớp 7) nhanh chóng đúc kết sau khi xem qua tiểu phẩm, và rút ra bài học: "Khi có bệnh thì phải đi gặp bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng, thời gian. Chúng ta cũng phải tái khám theo lời dặn, không được uống thuốc linh tinh, và tuyệt đối không tùy tiện giới thiệu loại kháng sinh mình đang dùng cho người khác".

Qua tiểu phẩm, bạn Ngọc Linh (lớp 6) cho biết còn phân biệt được vi rút, vi khuẩn và vi khuẩn không chỉ có hại mà còn có vi khuẩn có lợi cho con người. Linh chia sẻ các bạn cùng lớp cũng đã "thuộc lòng" thông điệp mà vở kịch gửi gắm.

Thầy Lê Minh Kim Long, phó hiệu trưởng Trường THCS Gò Vấp, hy vọng chương trình có thể lan tỏa thêm đến học sinh của nhiều trường khác - Ảnh: Hồng Thắm

Thầy Lê Minh Kim Long, phó hiệu trưởng Trường THCS Gò Vấp, hy vọng chương trình có thể lan tỏa thêm đến học sinh của nhiều trường khác - Ảnh: Hồng Thắm

"Vở kịch thu hút sự chú ý của học sinh, thông điệp truyền tải rất rõ ràng; các em nắm bắt, ghi nhớ kiến thức rất nhanh để có thể áp dụng trong đời sống", thầy Lê Minh Kim Long - phó hiệu trưởng Trường THCS Gò Vấp - chia sẻ và cho rằng:

"Thông qua chương trình này cũng đã giúp cho các em học sinh có góc nhìn mới về khoa học. Từ đó khơi gợi sự đam mê, tìm tòi của các em về khoa học trong thời gian tới…". Thầy Long hy vọng chương trình có thể lan tỏa đến học sinh của nhiều trường khác.

Tiểu phẩm trên là tiết mục trong chương trình giao lưu Gặp gỡ khoa học, một hoạt động thuộc dự án Công tắc khoa học do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Công ty Bayer Việt Nam và ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ của báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Đáng chú ý, nội dung tiểu phẩm này có trong sách "Một sức khỏe" thuộc dự án Công tắc khoa học.

Ngoài thông tin về kháng kháng sinh, phân biệt vi khuẩn và vi rút, học sinh còn dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin giải đáp mang tính khoa học khác về con người, động vật và môi trường một cách gần gũi, sinh động, hài hước và được minh họa rất đáng yêu trong sách "Một sức khỏe".

Chương trình cũng đã gửi tặng 50 quyển Một sức khỏe đến thư viện Trường THCS Gò Vấp và được các em học sinh cho là có nội dung phong phú, văn phong gần gũi, dễ đọc, dễ hiểu, rất phù hợp với các em.

Chương trình giao lưu Gặp gỡ khoa học nhận được sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo học sinh Trường THCS Gò Vấp - Ảnh: Hồng Thắm

Chương trình giao lưu Gặp gỡ khoa học nhận được sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo học sinh Trường THCS Gò Vấp - Ảnh: Hồng Thắm

Theo ông Ingo Brandenberg - tổng giám đốc Bayer Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống, Bayer hiểu được tầm quan trọng của công tác giáo dục khoa học và mong muốn góp phần khơi dậy niềm đam mê tìm tòi và khám phá khoa học ở thế hệ trẻ.

"Tiếp nối việc ra mắt cuốn sách Một sức khỏe, chúng tôi rất vui được tiếp tục đồng hành cùng Oucru và ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ đến thăm trường, trao tặng sách và tổ chức các hoạt động sinh hoạt khoa học ý nghĩa cho các em học sinh.

Hy vọng chuỗi hoạt động này sẽ trang bị thêm cho các em nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khỏe và ươm mầm những nhà khoa học tương lai", ông Ingo Brandenberg nói.

"Năm nay cũng là năm kỷ niệm 30 năm Bayer có mặt tại Việt Nam, Bayer Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và tạo thêm nhiều dự án giá trị cho cộng đồng", ông Ingo Brandenberg chia sẻ thêm.

Ông Ingo Brandenberg (phải), tổng giám đốc Bayer Việt Nam, chia sẻ niềm vui khi được đến thăm trường, trao tặng sách và tổ chức các hoạt động sinh hoạt khoa học ý nghĩa cho các em học sinh - Ảnh: Hồng Thắm

Ông Ingo Brandenberg (phải), tổng giám đốc Bayer Việt Nam, chia sẻ niềm vui khi được đến thăm trường, trao tặng sách và tổ chức các hoạt động sinh hoạt khoa học ý nghĩa cho các em học sinh - Ảnh: Hồng Thắm

Ngoài Trường THCS Gò Vấp, chuỗi chương trình giao lưu "Gặp gỡ khoa học" còn diễn ra tại 4 trường THCS khác trên địa bàn TP.HCM trong tháng 1-2024.

Đây là hoạt động nằm trong dự án "Công tắc khoa học" do Bayer và ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ (báo Tuổi Trẻ) tổ chức. Từ năm 2021, dự án đã đạt được những kết quả ấn tượng trên hành trình phổ biến kiến thức và phẩm chất khoa học cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Bayer Việt Nam và Hội Tim mạch học Việt Nam chung tay giải quyết gánh nặng bệnh lý tim mạchBayer Việt Nam và Hội Tim mạch học Việt Nam chung tay giải quyết gánh nặng bệnh lý tim mạch

Ngày 05-11-2023 tại Hà Nội, Bayer Việt Nam và Hội Tim mạch học Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác ‘Nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý bệnh tim mạch cho bác sĩ và cộng đồng giai đoạn 2024 - 2025’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên