20/10/2022 17:55 GMT+7

Tiếp tục truy tố vụ nhái vỏ, thùng ‘bia SAIGON’

ĐÔNG HÀ - TUYẾT MAI
ĐÔNG HÀ - TUYẾT MAI

TTO - Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành cáo trạng liên quan đến vụ nhái vỏ, thùng 'bia SAIGON'. Trước đó, vụ án này đã được đưa ra xét xử nhưng tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tiếp tục truy tố vụ nhái vỏ, thùng ‘bia SAIGON’ - Ảnh 1.

Vỏ, thùng bia bị quy buộc nhái bia Sài Gòn tại cơ sở sản xuất bia Biva, TP Bà Rịa thời điểm quản lý thị trường phát hiện - Ảnh: tư liệu

Theo đó, cơ quan công tố tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truy tố ra tòa án cùng cấp để xét xử vụ án "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam.

Vụ án này có hai bị can, trong đó, có một pháp nhân thương mại là Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam (trụ sở chính tại đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM), với người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Ái Loan (sinh năm 1974). Bị can thứ hai là ông Lê Đình Trung (sinh năm 1967 - giám đốc công ty sau thời bà Ái Loan).

Bị hại trong vụ án này là pháp nhân Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Sabeco), với người đại diện theo pháp luật là các ông Koh Poh Tiong và Neo Gim Siong Bennett (cùng quốc tịch Singapore).

Cáo trạng vụ án quy buộc Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của Sabeco vì lon đựng bia, thùng các tông đựng bia của công ty này có các dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ và được coi là nổi tiếng của Sabeco. Những dấu hiệu đó là dòng chữ "BIA SAIGON" và hình con rồng,

Mặc dù chưa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay văn bản bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho nhãn hiệu "BIA SAI GON VIET NAM" nhưng từ tháng 4-2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam đã ký hợp đồng với cơ sở Biva ở TP Bà Rịa để sản xuất bia. Vỏ lon bia mua và thùng các tông được mua ở những công ty khác.

Tiếp tục truy tố vụ nhái vỏ, thùng ‘bia SAIGON’ - Ảnh 2.

Bia thành phẩm được quy buộc nhái vỏ, thùng bia Sài Gòn của Sabeco tại cơ sở sản xuất bia Biva - Ảnh: Tư liệu.

Tháng 6-2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện tại cơ sở Biva có hơn 4.700 thùng bia thành phẩm mang nhãn hiệu "Bia SAIGON VIETNAM" (1 thùng có 24 lon bia, 1 lon bia có dung tích 330ml) và 116.700 vỏ lon bia, 3.300 vỏ thùng bia chưa sử dụng. Sau đó cơ quan này đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra kiến nghị khởi tố vụ án hình sự theo thẩm quyền.

Tháng 5-2021, vụ án trên đã được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra xét xử nhưng hội đồng xét xử đã trả hồ sơ để làm rõ nhãn hiệu "bia SAIGON" có hình con rồng của Sabeco có phải là nhãn hiệu nổi tiếng theo Luật sở hữu trí tuệ hay không và một số vấn đề khác.

Tháng 9-2022, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) có kết luận giám định khẳng định nhãn hiệu BIA SAIGON + hình con rồng của Sabeco đã được bảo hộ đủ điều kiện được coi là nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Kết luận cũng khẳng định những sản phẩm bia lon, lon đựng bia, thùng các tông đựng bia có gắn những yếu tố trên mà không phải của Sabeco là hàng hóa giả mạo theo Luật sở hữu trí tuệ.

Vụ Vụ 'nhái' nhãn hiệu SABECO: Trả hồ sơ làm rõ bia Sài Gòn Việt Nam có giả nhãn hiệu không

TTO - Sáng 6-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử vụ làm nhái vỏ bia Sài Gòn. Đây được coi là lần đầu tiên một vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và một pháp nhân được xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên