Theo TCĐB, các trạm cân đi vào hoạt động đã có ảnh hưởng tích cực, ngăn chặn hành vi chở quá tải trọng. Theo kết quả theo dõi, quan trắc tại trạm cân Dầu Giây, tỉ lệ xe chở quá tải vi phạm giảm từ 23% (năm 2009) xuống 19% (năm 2010).
Tuy nhiên, về độ chính xác của thiết bị, TCĐB thừa nhận khả năng nhận dạng các biển số xe trong điều kiện bình thường chỉ mới nhận dạng đúng biển số của 90% số lượng xe lưu hành qua trạm.
Độ chính xác của thiết bị cân động trong trường hợp xe chạy tốc độ cao còn thấp, sai số thực tế có khi lên tới 20%. Mô hình cơ bản của hai trạm cân thí điểm chưa đạt được tiêu chuẩn trạm cân của các nước tiên tiến.
Thiết bị, công nghệ thiếu đồng bộ, tính hệ thống và bảo mật chưa cao, việc xác định vị trí của trạm chưa hợp lý. Một số thiết bị đặt ở ngoài trời chưa có thiết kế phù hợp với điều kiện khí hậu của VN nên sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ thống.
Bên cạnh đó, việc xác định vị trí của trạm chưa hợp lý nên nhiều xe chở quá tải trọng cho phép đã đi vào các đường nhánh để tránh sự kiểm soát của trạm.
Trong khi chờ quyết định của Thủ tướng cho phép triển khai xây dựng toàn bộ hệ thống trạm cân theo công nghệ mới, TCĐB đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép hai trạm cân thí điểm nói trên tiếp tục hoạt động để thu thập dữ liệu, theo dõi độ ổn định của thiết bị và công nghệ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận