04/02/2020 14:35 GMT+7

Yêu cầu phục vụ du khách nước ngoài bị mắc kẹt tại Việt Nam

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Tổng cục Du lịch vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở lưu trú tiếp tục phục vụ du khách nước ngoài chưa thể trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay của Cục Hàng không Việt Nam, các cơ sở dịch vụ du lịch có nguy cơ lây nhiễm cũng tạm ngưng hoạt động.

Yêu cầu phục vụ du khách nước ngoài bị mắc kẹt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một gia đình khách Trung Quốc đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: N.BÌNH

Trong văn bản mới vừa được ban hành, bên cạnh yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, Tổng cục Du lịch đề nghị các sở quản lý du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và cán bộ, nhân viên trong các cơ sở kinh doanh du lịch. 

Cơ quan này nhấn mạnh các cơ sở lưu trú du lịch phải tiếp tục phục vụ khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, các cơ sở cần bố trí các khu vực riêng và giám sát chặt chẽ việc di chuyển cũng như tình trạng sức khỏe của họ. Số khách này cần phải được báo cáo với cơ quan chức năng tại địa phương.

Tổng cục Du lịch cũng nhấn mạnh việc chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn theo khuyến cáo và yêu cầu của cơ quan chức năng.


Trước đó, từ chiều 1-2, trong diễn biến của dịch cúm lây lan nhanh, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố hủy phép bay, “đóng cửa hoàn toàn” đường hàng không từ Việt Nam tới Trung Quốc, và ngược lại các chuyến bay từ Trung Quốc tới VN cũng bị từ chối tiếp nhận. Lệnh cấm này khiến một lượng lớn khách Trung Quốc bị mắc kẹt ở Việt Nam. 

Cho đến nay, lệnh cấm này vẫn chưa được dỡ bỏ, tuy nhiên, có một vài chuyến bay được cấp phép ngoại lệ đến Trung Quốc để đưa hoặc đón khách đang bị mắc kẹt. Ngoài công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau... thì cũng có không ít khách Trung Quốc đang ở Việt Nam thời điểm này. 

Đến nay, chưa có con số chính thức về lượng khách Trung Quốc đang mắc kẹt tại Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo nhanh một số địa phương cho thấy con số người Trung Quốc đang ở Việt Nam làm ăn, du lịch là không ít, chỉ riêng tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận có 5.361 người Trung Quốc bị mắc kẹt, Đà Nẵng tính đến cuối tháng 1-2020 là khoảng 6.000 khách, các địa phương khác cũng ước tính từ vài trăm đến hơn cả ngàn khách. 

Theo quy định, tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc về sẽ phải hạ cánh xuống Vân Đồn, hành khách sẽ được cách ly và kiểm tra sức khỏe.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên