Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá hơn 5 triệu đồng/tấn với bột ngọt nhập từ Indonesia và Trung Quốc

09/04/2022 13:04 GMT+7

TTO - Bộ Công thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.

Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá hơn 5 triệu đồng/tấn với bột ngọt nhập từ Indonesia và Trung Quốc - Ảnh 1.

Bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá - Ảnh: TL

Cụ thể, quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt được phân loại theo mã HS 2922.42.20 có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc. 

Bột ngọt bị áp thuế chống bán phá giá theo quyết định của Bộ Công thương là những sản phẩm được sử dụng trong chế biến thực phẩm, nấu ăn, bột ngọt được người tiêu dùng trực tiếp sử dụng trong việc chế biến thức ăn. 

Sản phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm gia vị khác, các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn, nước chấm, nước xốt, mì gói…

Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Indonesia là trên 5,2 triệu đồng/tấn. 

Với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho từng tổ chức, cá nhân là 6,3 triệu đồng/tấn; trong khi với các tổ chức, cá nhân tại Hong Kong (Trung Quốc), mức thuế dao động thấp nhất là 3,4 triệu đồng/tấn và cao nhất là trên 5 triệu đồng/tấn.

Để có cơ sở xác định xuất xứ hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp thuế chống bán phá giá, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chứng từ chứng nhận nhập khẩu như giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng…

Việc áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước. 

Do đó, tháng 8-2019 Bộ Công thương đã ban hành quyết định khởi xướng điều tra, thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và Luật quản lý ngoại thương cùng các quy định liên quan.

Sau quá trình này, tháng 3-2020 bộ đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời. Đến ngày 22-7-2020, Bộ Công thương đã ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức.

Tiếp theo, ngày 28-9-2021, Bộ Công thương đã ban hành quyết định số 2217/QĐ-BCT rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc, làm cơ sở ban hành quyết định trên.

Tạm giữ 45 tấn bột ngọt Trung Quốc nghi nhập lậu Tạm giữ 45 tấn bột ngọt Trung Quốc nghi nhập lậu

TTO - Lô bột ngọt 1.800 bao (khoảng 45 tấn) xuất xứ từ Trung Quốc vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng tạm giữ do nghi hàng nhập lậu. Ước tính lô hàng có giá trị khoảng 2 tỉ đồng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận