
Ông Đinh Thành Tâm (trái, con trai nghệ sĩ Đinh Bằng Phi) và ông Nguyễn Hoàng Vinh, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM, ký giao nhận tư liệu trao tặng - Ảnh: LINH ĐOAN
Đây được xem là những tư liệu có giá trị cho nghệ thuật hát bội. Tư liệu được trao ngay mùa giỗ tổ sân khấu càng mang ý nghĩa đặc biệt về sự trao truyền nghệ thuật của người đi trước với thế hệ trẻ.
Mong tư liệu hát bội quý được đến đúng người cần
Trong danh mục các tư liệu được trao có nhiều kịch bản hát bội, sách vở nghiên cứu, tài liệu liên quan đến hát bội mà ông Đinh Bằng Phi đã dành cả đời để tỉ mẩn gom nhặt, đúc kết và gìn giữ.
Trong buổi lễ, ông Đinh Thành Tâm, con trai trưởng của nghệ sĩ Đinh Bằng Phi, chia sẻ khoảng 7 năm trước khi ông Đinh Bằng Phi còn minh mẫn đã giao cho ông Tâm toàn bộ nguồn tư liệu.
Khi nhận được ông Tâm bất ngờ về khối tư liệu mà ba mình đã dày công tự nghiên cứu, tự biên soạn, sưu tập trong quá trình dài.
Khi ba giao cho ông, ông biết đó là di sản có giá trị tinh thần to lớn.
"Ba tôi nói rằng hãy tìm cách chia sẻ nguồn tài liệu này đến những người cần. Lúc đó tôi rất lúng túng, ở nhà có làm thư phòng để tài liệu của ba nhưng để chia sẻ với mọi người thì không thuận lợi.
May mắn là khi lãnh đạo Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM đến thăm ba, chúng tôi đã nghĩ đến việc trao tài liệu này cho nhà hát.
Đây là nhà hát chuyên ngành, lại có không gian riêng để lưu trữ, hy vọng những tư liệu này có thể đến được với nhiều người" - ông Đinh Thành Tâm bày tỏ.
Ông nói thêm tư liệu gởi tặng cho nhà hát là đến đúng nơi đúng chỗ vì có thể trao đến nghệ sĩ hát bội cần tư liệu, các sinh viên chuyên ngành sân khấu, những người nghiên cứu, rất đúng ý với nguyện ước của gia đình.

Một phần tư liệu mà gia đình nghệ sĩ Đinh Bằng Phi trao tặng - Ản: LINH ĐOAN

Ông Đinh Thành Tâm (trái) giới thiệu cho Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Trần Thế Thuận (thứ 2, từ phải qua) những tư liệu mà ba ông trao tặng - Ảnh: LINH ĐOAN
Nâng niu di sản hát bội
Ông Nguyễn Hoàng Vinh, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM, nhấn mạnh nhà hát rất vui khi được gia đình nghệ sĩ Đinh Bằng Phi tin tưởng và gởi gắm những tư liệu quý về hát bội.
Nhà hát sẽ gìn giữ và phát huy nguồn tư liệu này, triển khai cho các diễn viên trẻ trong nhà hát tiếp cận tư liệu, tiếp tục học hỏi, nghiên cứu những gì mà ông Đinh Bằng Phi đã chắt chiu truyền lại.
Ông cũng rất tiếc vì sức khỏe mà nghệ sĩ Đinh Bằng Phi không thể có mặt. Nếu có mặt, ông ắt hẳn sẽ rất vui vì những tâm huyết của mình được thế hệ sau nâng niu, gìn giữ.
Ông Đinh Thành Tâm thổ lộ mong muốn Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có thể hỗ trợ nhà hát số hóa nguồn tư liệu để gìn giữ lâu hơn và cũng thuận tiện trong việc sử dụng.

Các nghệ sĩ thực hiện nghi thức cúng tổ sáng 3-10 tại Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN
Vì trong các tài liệu được trao có một số bản thảo được đánh máy cách đây mấy chục năm, hiện tại đã mờ nhòe, có thể bị hư.
Sau phần lễ tiếp nhận trao tặng, Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM đã tổ chức cúng giỗ tổ sân khấu với đầy đủ các nghi lễ dâng lên tổ nghiệp, tưởng nhớ tiền nhân, tri ân khán giả và mong nghệ thuật hát bội vẫn được người trẻ hôm nay yêu quý, giữ lửa đam mê.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận