Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tiếp cận nền giáo dục vượt trội mà không gửi con ra nước ngoài

21/04/2022 10:53 GMT+7

TTO - Một hợp tác vừa được ký kết giữa Tập đoàn Vingroup với Brighton College - hệ thống giáo dục phổ thông hàng đầu của Vương quốc Anh - để xây dựng hệ thống các trường phổ thông quốc tế tại Việt Nam, tuyển sinh từ năm 2023.

Tiếp cận nền giáo dục vượt trội mà không gửi con ra nước ngoài - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Vingroup và Hệ thống giáo dục Brighton College tối 20-4 - Ảnh: CTV

Lễ ký kết diễn ra vào chiều tối 20-4 tại Hà Nội.

Theo thỏa thuận, Brighton College đảm nhiệm vai trò tuyển dụng các vị trí chủ chốt điều hành Brighton College Việt Nam, tuyển dụng giáo viên, thiết kế chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Brighton College trên nguyên tắc vẫn đảm bảo các yêu cầu của hệ thống giáo dục trong nước. Vingroup có trách nhiệm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và vận hành trường học theo tiêu chuẩn Brighton College.

Trường quốc tế Brighton College Việt Nam đầu tiên dự kiến xây dựng tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Hà Nội), tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 13 (theo hệ thống giáo dục Anh quốc) từ tháng 8-2023. Các cơ sở tiếp theo sẽ mở rộng dần ở các địa phương khác.

Học sinh học tại hệ thống Brighton College Việt Nam ngoài việc được hưởng thụ một chương trình giáo dục chất lượng, sẽ có cơ hội học các trường đại học danh tiếng trên thế giới sau khi học xong chương trình phổ thông, tham gia mạng lưới học sinh của hệ thống Brighton College ở nhiều quốc gia, nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bà Phan Hà Thủy - đại diện Tập đoàn Vingroup - cho rằng việc hợp tác này sẽ tạo điều kiện cho các gia đình Việt Nam tiếp cận nền giáo dục vượt trội mà không cần phải gửi con ra nước ngoài ở độ tuổi chưa trưởng thành.

"Vingroup cam kết sẽ hỗ trợ giai đoạn đầu để người học giảm bớt gánh nặng tài chính. Bên cạnh đó, mức học phí của Brighton College cũng ở mức thấp so với chất lượng giáo dục sẽ cung ứng cho người học và hiện ở mức ngang bằng với những cơ sở giáo dục quốc tế tại Việt Nam hiện nay", bà Phan Hà Thủy cho biết.

Ngày 23-4, Brighton College Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo phụ huynh lần đầu về trường và các chương trình học bổng cho học sinh đăng ký từ năm đầu tiên.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về những giá trị được ưu tiên trong mục tiêu giáo dục học sinh, ông Richard Cairns, hiệu trưởng Brighton College, cho biết "lòng nhân ái" là giá trị được ưu tiên hàng đầu, chìa khóa cho việc hình thành "sản phẩm giáo dục" của hệ thống Brighton College. Vì chỉ sự nhân ái mang đến cho học sinh sự thoải mái, nhẹ nhõm, sự tự tin để đi đến những thành công.

Ông Graem Owton, tổng giám đốc của hệ thống giáo dục Brighton College, nhấn mạnh: "Lòng nhân ái không phải chỉ là đối xử tốt với người khác, mà còn là đối xử tốt với chính bản thân mình. Ông Graem Owton cũng cho rằng việc khơi gợi sự tò mò khám phá cũng là một giá trị cốt lõi sẽ luôn được quan tâm trong chương trình giáo dục của Brighton College Việt Nam. Vì nó tạo động lực cho học sinh. Phải thực sự muốn học thì mới học tốt và có khát vọng mang trí tuệ mình có để góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn.

Cũng chia sẻ về giá trị nhân ái được đặt lên hàng đầu, bà Phan Hà Thủy chia sẻ: Với phân khúc cao hơn ở mô hình giáo dục tinh hoa, sẽ có nhiều gia đình khá giả có nhu cầu cho con theo học. Trong khi đó, trẻ em trong các gia đình khá giả, được bố mẹ quan tâm đủ thứ từ bé sẽ lại bị thiếu hụt nhiều kỹ năng, thậm chí thấy mình yếu ớt, vô dụng vì cái gì cũng có người phục vụ. Với hệ thống giáo dục hợp tác với Brighton College, Tập đoàn Vingroup sẽ chú trọng đến việc giáo dục cho học sinh những giá trị cốt lõi đang bị thiếu hụt. Khi biết quý trọng bản thân, chia sẻ với cộng đồng, sống có trách nhiệm thì đồng thời trẻ cũng tự tin hơn, khám phá những giá trị của chính bản thân mình.

Tiếp cận nền giáo dục vượt trội mà không gửi con ra nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Marcus Wisley, phó đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Ailen tại Việt Nam, cho rằng giáo dục phải hướng tới việc để mỗi đứa trẻ trở thành chính mình - Ảnh: CTV

Ông Marcus Wisley, phó đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Ailen tại Việt Nam, cũng cho rằng: "Mỗi đứa trẻ phải là phiên bản tốt hơn của chính nó, chứ không phải phiên bản thứ 2 của người khác", đây cũng là mục tiêu mà hệ thống giáo dục Brighton College muốn hướng đến.

Phát biểu trực tuyến tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Long, đại sứ Việt Nam tại Anh, cho biết mặc dù Việt Nam và Vương quốc Anh có nhiều hợp tác về giáo dục, nhưng những hợp tác trong lĩnh vực giáo dục phổ thông còn hạn chế. Vì thế việc thúc đẩy hợp tác giữa Tập đoàn Vingroup để đưa một hệ thống giáo dục phổ thông hàng đầu của Vương quốc Anh vào Việt Nam rất có ý nghĩa rất đặc biệt.

Học phí trường quốc tế, tư thục năm 2022-2023: Nơi giữ nguyên, nơi tăng hơn 80 triệu Học phí trường quốc tế, tư thục năm 2022-2023: Nơi giữ nguyên, nơi tăng hơn 80 triệu

TTO - Đến ngày 17-3, nhiều trường quốc tế, tư thục tại TP.HCM đã công bố mức học phí cho năm học 2022-2023.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận