Tag: tiếng nước ngoài

Tranh cãi việc sử dụng tiếng nước ngoài trên biển hiệu, thực đơn ở Hàn Quốc

Luật pháp Hàn Quốc quy định biển hiệu và thực đơn phải để người dân hiểu được bằng tiếng Hàn, nhưng theo một cuộc khảo sát rất nhiều cửa hàng lại viết bằng tiếng nước ngoài.

Chó có thể nghe được ngoại ngữ?

TTO - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hungary cho thấy chó có thể nhận biết được người đối diện đang nói tiếng mẹ đẻ giống với chủ của chúng hay nói tiếng nước ngoài.

Liên tiếp phát hiện xe ‘luồng xanh’ chở máy đo nồng độ oxy có dấu hiệu vi phạm

TTO - Ngày 19-9, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương, cho biết cục QLTT các tỉnh liên tiếp phát hiện các xe tải “luồng xanh” vận chuyển thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu vi phạm.

Nghiên cứu mới lý giải vì sao càng lớn càng khó học ngoại ngữ

TTO - Không ít người từng trải qua cảm giác không thể nào tiếp thu được khi muốn học một ngôn ngữ mới. Nguyên nhân có thể nằm ngay chính trong cơ chế hoạt động của bộ não.

Đà Nẵng lập đường dây nóng giúp người nước ngoài gặp khó khăn do dịch

TTO - Sở Ngoại vụ Đà Nẵng khẩn trương thiết lập đường dây nóng (gồm 5 số điện thoại di động, hộp thư điện tử) phân chia theo địa bàn quận, huyện, ưu tiên các quận tập trung đông người nước ngoài sinh sống để tiếp nhận phản ánh của người nước ngoài.

Chưa cho phép quán Buddha hoạt động lại, yêu cầu thay bằng tên tiếng Việt

TTO - Bên cạnh việc chưa cho phép quán ăn Thái - “Buddha” tại phường Thảo Điền, quận 2 hoạt động lại, UBND TP.HCM còn yêu cầu cấp phép tên hộ kinh doanh bằng tiếng Việt, không dùng tiếng nước ngoài.

Những chung cư tiếng Tây, tiếng u

TTO - Có lẽ đã đến lúc cần có quy định rõ ràng về đặt tên các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại để hạn chế việc đua nhau đặt tên tiếng nước ngoài, gây nên tình trạng loạn ngữ và sính ngoại vô tội vạ.

Thống nhất tên bằng tiếng nước ngoài của các trường ĐH

TT - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được Văn phòng Chính phủ truyền đạt trong công văn gửi đến Bộ GD-ĐT.

Lúng túng với bảng hiệu Tây hóa

TT - Tình trạng lạm dụng tiếng nước ngoài trên các bảng hiệu nhà hàng, khu du lịch, chung cư... đang làm các cơ quan chức năng đau đầu.

Đau đầu với biển hiệu tiếng nước ngoài

TT - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có văn bản gửi các sở VH-TT&DL trên toàn quốc đề nghị tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh.