Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Tiến tới thi... quanh năm!

18/07/2019 09:09 GMT+7

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thu hút 40.047 thí sinh của 63 tỉnh, thành tham gia, trong đó có 6.574 thí sinh tham gia cả 2 đợt thi.

Tiến tới thi... quanh năm! - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục tại kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM ngày 7-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đặc biệt kỳ thi năm nay có 33 đơn vị, trường ĐH, CĐ phía Nam sử dụng kết quả để xét tuyển.

Đây là năm thứ hai ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Từng bước xây dựng trung tâm khảo thí độc lập

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM, ngay từ khi xây dựng đề án "Xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ tại ĐH Quốc gia TP.HCM", ĐH này đã xác định rõ mục tiêu và lộ trình phát triển của kỳ thi đánh giá năng lực. 

Trong giai đoạn đầu, kỳ thi chủ yếu phục vụ mục tiêu tuyển sinh cho các trường, khoa thành viên, sau đó sẽ mở rộng để giúp các trường ĐH, CĐ ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM.

"ĐH Quốc gia TP.HCM đang từng bước xây dựng một trung tâm khảo thí độc lập, chuyên trách thực hiện công tác đánh giá năng lực. 

Trung tâm này sẽ xây dựng phương thức đánh giá chuyên nghiệp, bao gồm công cụ đánh giá (bài thi) và quy trình đánh giá (cách tổ chức thi). Trung tâm sẽ phối hợp với đơn vị ở các địa phương để thường xuyên và định kỳ tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự. 

Các trường ĐH, CĐ sẽ dùng kết quả thi của thí sinh như điều kiện tuyển sinh. Đây chính là phương thức tuyển sinh được sử dụng ở khá nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới" - ông Chính nói.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Đầu năm 2016, ĐH Quốc gia TP.HCM đã bắt đầu thực hiện đề án với mục tiêu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh từ năm 2018. Kỳ thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như: năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề. 

Lộ trình triển khai đề án được thực hiện một cách khoa học và cẩn trọng theo từng bước: chuẩn bị (năm 2016-2017), thử nghiệm (2018), mở rộng (từ 2019).

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm: "Đến nay, ĐH Quốc gia TP.HCM đã xây dựng được ngân hàng câu hỏi với số lượng lớn. Việc quản lý ngân hàng câu hỏi, xây dựng đề thi, chấm thi, đánh giá câu hỏi đều được thực hiện với hệ thống phần mềm chuyên dụng, tương đương với các tổ chức đánh giá uy tín trong khu vực và trên thế giới. 

Công tác tổ chức thi cũng được hoàn thiện, tất cả đều ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi này tuyển sinh".

Có thể tăng quy mô

PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng quy mô của kỳ thi đánh giá năng lực tăng nhanh thể hiện sự tin tưởng của các trường ĐH, CĐ và của xã hội vào kỳ thi này.

"Khi hiệu quả kỳ thi được kiểm chứng thông qua kết quả tuyển sinh của các đơn vị trong và ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM, quy mô của kỳ thi có thể tăng thêm nữa. Ngoài việc sử dụng cơ sở vật chất và nhân sự của mình, chúng tôi sẽ phối hợp với các trường ngoài hệ thống để cùng tổ chức kỳ thi một cách tốt nhất" - ông Quân khẳng định.

Hơn 15.000 thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM Hơn 15.000 thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đdiễn ra sáng nay 7-7 tại ba cụm thi TP.HCM, Cần Thơ và Nha Trang (Khánh Hoà).

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận