Tiền thuế bảo vệ môi trường của dân được sử dụng thế nào?

17/05/2018 18:45 GMT+7

TTO - Dư luận rất băn khoăn về đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 4.000 đồng/lít của chính phủ. Nhiều người đặt câu hỏi số thu từ thuế bảo vệ môi trường được chi để bảo vệ môi trường như thế nào?

Tiền thuế bảo vệ môi trường của dân được sử dụng thế nào? - Ảnh 1.

Theo Bộ Tài chính, từ khi áp dụng thuế bảo vệ môi trường (năm 2012), tổng số thu từ sắc thuế này liên tục tăng. Bạn đọc có thể nhìn thấy mức thu cụ thể như biểu đồ phía trên.

Xăng dầu chiếm chủ yếu

Điều cần chú ý là xăng dầu chiếm tỷ lệ chủ yếu trong tổng thu thuế bảo vệ môi trường. Ví dụ số thuế bảo vệ môi trường thu được trong năm 2017 là 44.825 tỉ đồng thì xăng dầu đóng góp đến hơn 90%.

Câu hỏi của nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đặt ra khi nghe tin Bộ Tài chính muốn tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu kịch khung, cụ thể xăng là 4.000 đồng/lít và dầu là 2.000 đồng/lít, là số thuế thu được đó được chi như thế nào?

Cụ thể là, trong khoảng 150.000 tỉ đồng thuế bảo vệ môi trường thu được trong 6 năm đó, và khoảng 55.000 tỉ đồng thu được nếu áp dụng mức thuế mới, thì bao nhiêu sẽ chi cho bảo vệ môi trường?

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) để làm rõ câu hỏi của các bạn đọc: Có phải toàn bộ thuế thu được từ xăng dầu, nilon, than... là dùng vào bảo vệ môi trường hay không?

Vị đại diện ngành thuế này cho biết theo Luật Ngân sách nhà nước, các khoản thu từ thuế, phí… được thu vào ngân sách và sẽ chi theo dự toán được Quốc hội.

Điều đó có nghĩa là "không phải thuế bảo vệ môi trường thu được 1 đồng thì sẽ chi 1 đồng" mà hàng năm, căn cứ vào tình hình ngân sách, Quốc hội sẽ phê duyệt dự toán thu chi ngân sách.

Ngân sách của nhà nước được chia làm ba phần: chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển và chi trả nợ.

Có để bảo vệ môi trường?

Như vậy, phần thu được từ thuế bảo vệ môi trường sẽ nộp vào ngân sách, và từ đó Quốc hội sẽ cân đối và duyệt chi cho ba khoản trên.

Riêng về các khoản chi cho mục đích bảo vệ môi trường, theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng chi cho các nhiệm vụ bảo vệ môi trường giai đoạn 2012 -2016 là khoảng 131.857 tỉ đồng, bình quân khoảng 26.371 tỉ đồng/năm.

Trong số đó, tổng số chi thường xuyên cho bảo vệ môi trường khoảng 89.131 tỉ đồng, gồm chi thường xuyên bố trí trực tiếp là khoảng 52.420 tỉ đồng và phần chi thực hiện các chính sách quản lý sử dụng đất trồng lúa, phát triển rừng, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản, duy tu đê điều, khuyến nông, công ích thủy nông... khoảng 36.711 tỉ đồng.

Trong khi đó, trong thời gian 5 năm trên, tổng chi đầu tư phát triển trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là khoảng 24.246 tỉ đồng. Nghĩa là tương đương với khoảng 60% so với tổng thu thuế bảo vệ môi trường năm 2016, 2017. 

Số này chi cho các chương trình, dự án của ngành tài nguyên và môi trường; ngành cấp nước và xử lý rác thải, nước thải và các Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn, Chương trình khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường, Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Tiền thuế bảo vệ môi trường của dân được sử dụng thế nào? - Ảnh 2.

Chính phủ để xuất tiếp tục tăng thuế bảo vệ môi trường lên 4.000 đồng đối với mỗi lít xăng. Với mức thuế này, ước tính mỗi năm ngân sách thu 55.000 tỉ đồng

Tổng chi từ dự phòng ngân sách trung ương để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các địa phương xử lý các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách trong năm như đê kè, hồ chứa... cho giai đoạn 2012 - 2016 khoảng 18.480 tỉ đồng.

Như vậy, theo Bộ Tài chính, thuế bảo vệ môi trường đóng vai trò là một công cụ kinh tế và sắc thuế này đã "góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, giảm thiểu các tác động có hại đến môi trường sinh thái, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới".

Tăng thuế xăng dầu kịch khung, cơ chế thị trường nên phải chấp nhận? Tăng thuế xăng dầu kịch khung, cơ chế thị trường nên phải chấp nhận?

TTO - Thuế xăng dầu tăng kịch khung, đánh trực tiếp vào túi tiền của người dân, doanh nghiệp. Ý kiến phản đối nhiều, nhưng cũng có người đồng tình: Cơ chế thị trường thì phải chấp nhận thôi!

L.THANH

Tin mới nhất

04:23 PM

Úc và Hà Lan chính thức buộc tội Nga vụ máy bay MH17

TTO - Một ngày sau khi công bố kết quả điều tra, Úc và Hà Lan chính thức buộc tội Nga "chịu trách nhiệm" vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia trên vùng trời miền đông Ukraine.

04:09 PM

Google + Paypal có thể thay cho thẻ ngân hàng của bạn

TTO - Sự bắt tay giữa hai “ông trùm” giúp cho khách hàng chỉ cần thiết lập tài khoản PayPal một lần và nó sẽ tự động tích hợp với tất cả các tài khoản Google khác của họ.

04:09 PM

Người Việt thích TV có màn hình lớn

TTO - Ông Simon Sim - Tổng giám đốc ngành hàng nghe nhìn của Samsung Electrics khu vực Châu Á và Thái Bình Dương - cho biết tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng TV có kích thước màn hình lớn.

04:08 PM

Phát hiện mã độc cài trước trên hàng trăm điện thoại Android giá rẻ

TTO - Các chuyên gia tại Avast Threat Labs cho biết hơn 100 loại điện thoại Android giá rẻ khác nhau của các hãng ZTE, Archos và myPhone có thể đã bị cài trước mã độc.

04:05 PM

Cận cảnh phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

TTO - Những hình ảnh do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy khói bốc lên từ miệng một đường hầm và những nhà gỗ trên mặt đất nổ tung tại Punggye-ri trong vụ phá dỡ ngày 24-5 với sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

03:56 PM

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

TTO - Phở chua có vị thanh mát, sợi phở dai, các gia vị trộn đều lên đặc sánh, vừa có vị ngọt lại có vị chua. Quán phở chua nằm gọn bên góc thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến với cao nguyên đá Hà Giang.

03:48 PM

Đến lễ hội Sanja Matsuri ngắm hình xăm

TTO - Du khách có thể bất ngờ với nghệ thuật xăm mình của những người tham gia lễ hội truyền thống Sanja Matsuricó nguồn gốc 700 năm diễn ra tại khu phốAsakusa, Tokyo, Nhật.

03:46 PM

Thi Robotacon dành cho học sinh

TTO - Các đội dự thi sử dụng các bộ robotron do ban tổ chức cung cấp, vận dụng kiến thức để sáng tạo, lập trình, điều khiển và thi đấu robot theo yêu cầu.

03:46 PM

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'

TTO - Nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 876km về phía Bắc, thành phố Srinagar nằm ở độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo từng mùa trong năm.

03:37 PM

Chung kết Champions League: UEFA không bán vé dư của Real Madrid cho Liverpool

TTO - Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha quyết định trả lại 1.000 vé xem trận chung kết cho UEFA vì cổ động viên than khó khi di chuyển đến Kiev, nơi diễn ra trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Liverpool lúc 1h45 ngày 27-5.

03:32 PM

Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'

TTO - Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Bỗng một ngày "cửa sổ" ấy bị đơ, phình to như con "ốc nhồi" không sao nhắm lại được. Đây là một bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều người ám ảnh.

03:17 PM

Malaysia thu giữ thêm hàng chục triệu đô tiền mặt của gia đình cựu thủ tướng

TTO - Ngày 25-5, cảnh sát Malaysia thu giữ một lượng lớn tiền mặt tổng trị giá 28,6 triệu USD cất giữ trong 35 chiếc túi trong khuôn khổ cuộc điều tra tham nhũng Quỹ nhà nước 1MDB.