Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tiến sĩ tuổi 34 với 5 bằng sáng chế

18/10/2018 14:28 GMT+7

TTO - Vòng Bính Long (sinh năm 1984) - Giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia TP.HCM lấy bằng tiến sĩ ngành vật liệu sinh học (Đại học Tsukuba - Nhật Bản) năm 31 tuổi.

Tiến sĩ tuổi 34 với 5 bằng sáng chế - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vòng Bính Long - Ảnh: ĐỨC LỘC

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, anh đã có 15 bài báo quốc tế được đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín. Anh cũng là tác giả của năm bằng sáng chế và hai chương sách tham khảo.

Vòng Bính Long được Trung ương Đoàn chọn là đại biểu tiêu biểu của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018.

Tìm niềm vui trong nghiên cứu

Tiến sĩ Vòng Bính Long cho biết anh "bị cuốn hút khi có cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ Nano dùng trong Y học". Thế nên trong suốt những năm tháng ở Nhật Bản đến hiện tại, anh nghiên cứu về vật liệu nano - polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, và cả bệnh ung thư.

Có nhiều thành quả nghiên cứu mà tiến sĩ Long đã đạt được ở lĩnh vực này, trong đó phải kể đến hai hướng nghiên cứu chính của anh được công bố trên những tạp chí uy tín là "Phát triển liệu pháp thuốc nano dùng để trị bệnh viêm và ung thư đại tràng" đăng trên tạp chí Gastroenterology năm 2012 và Biomaterials năm 2015; "Gel có khả năng làm tăng sinh mạch máu tại những vùng mô bị thiếu máu trong điều trị bệnh tim mạch" được công bố năm 2018 trên tạp chí Biomaterials.

Anh nói: "Vì hướng nghiên cứu mới mẻ ở Việt Nam, và cả vì ý nghĩa quan trọng của ngành này đối với sức khoẻ con người nên mình chọn, mặc dù xuất phát của mình chuyên về Sinh hóa. Kiến thức chuyên môn Sinh học rất hữu ích cho mình khi tiếp cận lĩnh vực này".

Tiến sĩ tuổi 34 với 5 bằng sáng chế - Ảnh 2.

Tiến sĩ Vòng Bính Long (bìa trái) cùng các giáo sư tại Nhật Bản - Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi du học Nhật Bản, tiếp xúc môi trường mới, lĩnh vực mới, theo Tiến sĩ Vòng Bính Long, điều khó khăn nhất chính là giao tiếp. Anh cho biết việc phải tiếp cận một kiến thức hoàn toàn mới bằng ngoại ngữ thực sự là thử thách, đồng thời hiểu được tính cách và suy nghĩ của những người xung quanh cũng có vai trò quan trọng trong nghiên cứu.

Nhưng may mắn ở đó anh nhận được sự hướng dẫn tận tâm của giáo sư cùng các đồng nghiệp.

Khi mình hiểu được phong cách làm việc của người khác, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Vòng Bính Long

Tiến sĩ Long tâm sự, mỗi giai đoạn học tập và làm việc, bên anh luôn có những người thầy dìu dắt, và cả gia đình cũng là nguồn động lực vô cùng to lớn. Anh đặc biệt biết ơn Giáo sư Nagasaki Yukio - Đại học Tsukuba.

"Thầy là người hướng dẫn mình thực hiện luận án tiến sĩ, dẫn dắt mình vào lĩnh vực nghiên cứu nano y học đến bây giờ. Thầy là hình mẫu đam mê nghiên cứu khoa học, cũng như xem việc đào tạo thế hệ trẻ là trọng trách" - Tiến sĩ Long nói.

Hai điều băn khoăn của nhà khoa học trẻ

Gần 8 năm theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, tiến sĩ 34 tuổi cho biết anh chưa từng có ý định đi theo một công việc khác, dù nghiên cứu là công việc gặp nhiều khó khăn. =

Nghiên cứu khoa học là một quá trình lâu dài, vì thế đòi hỏi người nghiên cứu phải có lòng kiên trì bền bỉ, ngoài ra, sự tò mò và đam mê cũng là những đức tính quan trọng để tạo nên các nhà khoa học tầm cỡ.

Vòng Bính Long

Với Vòng Bính Long, sự cân bằng giữa việc nghiên cứu với gia đình và bản thân là rất quan trọng. Do đó, anh thường cố gắng sắp xếp những ngày cuối tuần dành cho gia đình và bản thân. "Đôi khi, lịch công tác hoặc kế hoạch nghiên cứu kéo dài, sau đó mình phải sắp xếp thời gian bù lại cho gia đình" - tiến sĩ trẻ bộc bạch.

Nói về chuyện nghề, Vòng Bính Long thẳng thắn chia sẻ rằng để phát triển sự nghiệp nghiên cứu ở Việt Nam, đặc biệt với những ngành mới đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, "thuận lợi ít mà khó khăn quá nhiều".

Anh tâm sự: "Lĩnh vực nghiên cứu mới, mình có nhiều cơ hội mới,cùng sự hỗ trợ tối đa từ khoa, nhà trường, đồng nghiệp, đó là thuận lợi. Nhưng khó khăn nhiều, mà mình chỉ muốn đề cập hai khó khăn chính mà nhiều người làm nghiên cứu băn khoăn. Thứ nhất là vấn đề thu nhập phải đủ để trang trải cho bản thân, và cho gia đình.

Thứ hai là trang thiết bị cần thiết cho nghiên cứu, không phải là không có, nhưng các thiết bị này lại phân bố đơn lẻ tại các đơn vị khác nhau trong trường cũng như ở toàn hệ thống. Việc sử dụng còn gặp nhiều trở ngại".

Anh mong muốn Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ hướng đến mô hình các phòng thí nghiệm chung mà ở đó, tất cả các nhà nghiên cứu hoặc sinh viên có thể sử dụng các trang thiết bị. Điều này giúp mọi người có cơ hội tiếp cận các thiết bị hiện đại và nghiên cứu tiên tiến.

"Vòng Bính Long sẽ phát triển hơn nữa"

Đó là sẻ chia của Tiến sĩ Nguyễn Trí Nhân - Trưởng Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học Trường ĐH KHTN Đại học Quốc gia TP.HCM. Theo ông, Vòng Bính Long là giảng viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa nếu có điều kiện thuận lợi.

"Vòng Bính Long rất năng động và tích cực trong việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong và ngoài nước. Long có trách nhiệm và biết gánh vác các công việc chung của tập thể.

Trong đời sống thường ngày, Long hòa nhã, dễ mến, và nhiệt tình với đồng nghiệp, đối tác. Nói ngắn gọn, Bính Long là người khá hoàn hảo, vừa hồng vừa chuyên" - Tiến sĩ Nhân đánh giá.

Luôn tự đòi hỏi cao chính mình Luôn tự đòi hỏi cao chính mình

TTO - 32 gương tiêu biểu sẽ được Thành đoàn TP.HCM khen tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi vào sáng nay 14-10, kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống thanh niên công nhân TP.HCM.

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận