Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Nghiên cứu khoa học

Học tập giúp con người sống thọ?

Học tập giúp con người sống thọ?

TTO - Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Edinburgh, Scotland đang tìm phương pháp sống thọ bằng việc phân tích sự khác biệt trong bộ mã di truyền ở người.

Tăng cường giáo dục đạo lý dân tộc cho học sinh

TTO - Theo chuyên gia giáo dục, cần trang bị cho học sinh ý thức noi gương, làm theo các chuẩn mực truyền thống và đạo lý dân tộc, sống có trách nhiệm, nhân ái "thương người như thể thương thân"...

Sẽ có sầu riêng dành cho người bị tiểu đường

TTO - Một nhóm nhà khoa học Singapore vừa phát hiện gene quy định mùi sầu riêng. Đây là lần đầu tiên mùi vị đặc trưng của loại trái cây này được lý giải dưới góc độ di truyền học.

Nước mắt có thể tạo ra... điện

TTO - Một nhóm khoa học gia của Viện nghiên cứu Bernal thuộc Trường đại học Limerick, Ireland đã phát hiện ra rằng nước mắt có thể tạo ra dòng điện.

Thăng trầm 'Tả quân chi ấn' của Bình Tây tướng quân Lê Văn Duyệt

TTO - Thông tin về chiếc ấn đồng của tả quân Lê Văn Duyệt vừa được UBND TP.HCM đề xuất công nhận là bảo vật quốc gia gợi lại câu chuyện thăng trầm của một hiện vật cực quý giá.

'Cách mạng" ngành hàng không: động cơ máy bay hình quả trứng

TTO - Hãng sản xuất chế tạo động cơ máy bay Safran (Pháp) vừa công bố đã chế tạo thành công một động cơ mẫu dạng "cánh quạt hở" (open rotor).

Đường đến Nobel vật lý của người khám phá sóng hấp dẫn

TTO - Chủ nhân của giải Nobel vật lý năm nay là những người đã phát hiện sự tồn tại của sóng hấp dẫn, một lý thuyết đã được nhà vật lý thiên tài Albert Einstein tiên đoán cách đây một thế kỷ.

Biến đổi khí hậu, số lượng cá voi giảm nghiêm trọng

TTO - Một nghiên cứu mới đây phát hiện số lượng cá voi ở vùng biển phía đông nước Mỹ bị suy giảm nghiêm trọng.

Phương pháp mới kiểm soát bệnh sốt rét

TTO - Hai nghiên cứu độc lập đã phát hiện việc biến đổi những vi khuẩn đang sống trong ruột của muỗi có thể giúp chúng chống lại ký sinh trùng sốt rét.