Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Tiền Giang, Kiên Giang phân công lãnh đạo trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý khu vực phong tỏa

16/09/2021 17:28 GMT+7

TTO - Ngày 16-9, đồng loạt 2 tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19, điểm mới nhất là giao trách nhiệm lãnh đạo các địa phương phải trực tiếp quản lý các khu vực phong tỏa.

Đoàn xe của Công ty Phương Trang hỗ trợ tỉnh Kiên Giang đón 600 sinh viên ĐH Y dược Cần Thơ giúp địa phương chống dịch - Video: P.VŨ

Cụ thể, UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định phân công 23 cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh về các xã, thị trấn thuộc huyện Châu Thành để tham gia chống dịch COVID-19. 

Động thái này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Hiện tại, Tiền Giang còn huyện Châu Thành, Chợ Gạo và TP Mỹ Tho là 3 địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các địa phương còn lại áp dụng chỉ thị 15.

Tại Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cũng vừa ký văn bản theo đó phân công ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên (là lãnh đạo chủ chốt) cùng lãnh đạo các xã/phường/thị trấn đảm nhận từng khu vực phong tỏa ở các nơi có nguy cơ cao như Hà Tiên, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành và Rạch Giá.

Các địa phương này được bảo vệ nghiêm ngặt với tinh thần "ai ở đâu ở yên đó", không để người dân tự phát rời khỏi khu vực làm lây lan dịch bệnh sang địa bàn khác.

Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cũng yêu cầu địa phương nào thời gian qua thực hiện chưa tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay những hạn chế, yếu kém; đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân chủ quan, lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Tiền Giang, Kiên Giang phân công lãnh đạo trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý khu vực phong tỏa - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng vừa tuyên truyền, giám sát vừa hỗ trợ thực phẩm cho người dân khu vực phong tỏa - Ảnh: K.NAM

Cũng trong ngày hôm nay, tỉnh Kiên Giang bắt đầu đón 600 tình nguyện viên là sinh viên Đại học Y dược Cần Thơ về các địa phương Châu Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành tham gia lấy mẫu sàng lọc F0 trong cộng đồng.

Kiên Giang đang triển khai chiến dịch lấy mẫu sàng lọc cộng đồng thần tốc từ ngày 17 tới ngày 21-9 tại các địa phương thuộc diện nguy cơ cao với mục tiêu tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết và cách ly triệt để F1, F2.

Báo cáo trong 7 ngày gần đây cho thấy Kiên Giang có 8/15 huyện/thành phố số ca mắc mới giảm so với 7 ngày trước đó, có 3/15 địa phương không có ca mắc COVID-19 mới trong 15 ngày liên tục.

Huy động hàng trăm cán bộ khẩn trương test nhanh COVID-19 tâm dịch An Phú

photo-1

Huyện An Phú đã huy động gần 250 cán bộ, nhân viên y tế tham gia test nhanh COVID-19 ở xã Khánh An, thị trấn Long Bình và một phần xã Quốc Thái để tách F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh: MINH KHANG

Chiều 16-9, ông Trần Hòa Hợp - chủ tịch UBND huyện An Phú, An Giang - cho biết đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế chia làm nhiều tổ để lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại tâm dịch Long Bình và Khánh An nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo ông Hợp, sau chỉ đạo của Thủ tướng trong ngày 16-9, huyện An Phú huy động gần 250 cán bộ, nhân viên y tế để test nhanh tầm soát cộng đồng tại thị trấn Long Bình và xã Khánh An. Tổng số có 80 tổ lấy mẫu, mỗi tổ có 3 thành viên để lấy mẫu test nhanh COVID-19.

"Nếu dương tính COVID-19 thì chúng tôi đưa vào "vùng đệm" là các điểm trường học để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR. Khi có kết quả PCR dương tính thì chúng tôi sẽ đưa đi thu dung điều trị và khẩn trương truy vết F1, F2. Còn âm tính PCR thì tiếp tục giữ lại vài ngày để xét nghiệm, khi nào PCR âm tính lần 2 sẽ cho về nhà. Hiện tại tình hình đã cơ bản "dịu xuống" hơn mấy ngày trước rồi", ông Hợp nói.

Cũng theo ông Hợp, dân số 2 xã Khánh An, thị trấn Long Bình và một ấp Quốc Hưng, xã Quốc Thái có tổng dân số gần 23.000 người.

Lực lượng Công an tỉnh đã đưa quân, hỗ trợ y tế, 50 tấn gạo, vài tấn cá giúp dân ở khu vực tâm dịch của thị trấn Long Bình và xã Khánh An.

"Chúng tôi đang cố gắng quyết tâm bằng mọi giá quét sạch F0. Mỗi tổ lấy mẫu xét nghiệm có 3 người, còn lực lượng công an tiếp tục vận động người dân lấy mẫu xét nghiệm, không để bỏ sót", ông Hợp nói thêm.

Bị Thủ tướng ‘điểm danh’ lúc nửa đêm, An Giang họp khẩn cấp với 4 huyện, thành phố Bị Thủ tướng ‘điểm danh’ lúc nửa đêm, An Giang họp khẩn cấp với 4 huyện, thành phố

TTO - Ngày 15-9, thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh An Giang đã làm việc tại huyện An Phú cùng với thị xã Tân Châu, TP Châu Đốc và huyện Phú Tân sau khi bị Thủ tướng “điểm danh” và "nhắc nhở" đêm 14-9 đối với thị trấn Long Bình.

K.NAM - M.TRƯỜNG - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận