Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tiền ảo, sốt thật

07/09/2017 15:34 GMT+7

TTO - Những hứa hẹn siêu lợi nhuận đã và đang khiến nhiều người dùng VN sẵn sàng ném tiền đầu tư vào tiền ảo.

Tiền ảo, sốt thật - Ảnh 1.

Theo dõi biểu đồ biến động giá trị của đồng bitcoin - Ảnh: HỮU THUẬN

Dù không được thừa nhận, nhưng trên mạng người Việt đang có rất nhiều diễn đàn, nhóm, hội chuyên về đầu tư tiền ảo. Nhiều người lãi lớn, nhưng cũng có người thiệt hại nặng nề.

Rầm rộ kêu gọi đầu tư

Muốn học cách kiếm tiền ảo, có hàng chục nghìn kết quả trên mạng hướng dẫn cụ thể từ cơ bản đến nâng cao. 

Rầm rộ bậc nhất tại Việt Nam hai năm gần đây là đồng tiền ảo OneCoin. Hiện trên các diễn đàn của mình, Tập đoàn OneCoin - OneLife kêu gọi đầu tư với "hứa hẹn" lợi nhuận đến 1.000% chỉ trong một năm.

H. (nhân viên một ngân hàng lớn trong nước) tự khoe là một tín đồ của OneCoin, nói lúc đầu tư OneCoin chỉ có giá 0,6 euro (khoảng 16.200 đồng/OneCoin) và với giá hiện tại, H. đã lời tổng cộng gần 400 euro và tỏ ra cực kỳ tự tin trong đầu tư vào tiền ảo.

Rất nhiều người đang đặt niềm tin vào tương lai của một số đồng tiền ảo (hoặc tin vào những lời quảng cáo của các sàn tiền ảo). 

H.C. (TP.HCM) - chuyên bán hoặc cho thuê máy tính cho các "thợ đào coin" - công nhận "rất nhiều người vẫn lao vào tiền ảo như thiêu thân" và đánh giá: thị trường tiền ảo Việt Nam hiện đang nóng lắm. Có nhiều người không biết gì mấy nhưng vẫn bỏ ra cả tỉ đồng để đầu tư...

Bitcoin có thể tăng giá rất nhanh. Chiều 5-9, mỗi bitcoin có mệnh giá là 4.193 USD, đến chiều 6-9 đã tăng lên mức 4.553 USD/bitcoin (khoảng 101 triệu đồng/bitcoin). 

Nhưng theo anh Quân (quận Tân Phú, TP.HCM), một "tay chơi" bitcoin có kinh nghiệm, chơi tiền ảo rất mệt mỏi vì suốt ngày phải đeo bám thông tin thị trường. 

"Ngay lúc tôi lơ là thì thị trường bỗng xấu đi nhanh chóng vào đầu năm 2014 (sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới Mt.gox bị sập, Mỹ bắt 2 ông trùm bitcoin vì nghi sử dụng đồng tiền này cho các giao dịch ma túy, rửa tiền... - PV). Sự cố đã làm tôi bay mất hơn 100 triệu đồng" - anh Quân kể lại.

"Không dễ ăn!"

Theo ông Đoàn Thiên Phúc, CEO Công ty công nghệ Setech Viet, bitcoin là đồng tiền ảo được ứng dụng thuật toán chữ ký số dựa trên đường cong Elliptic, việc giao dịch bitcoin được ghi nhận trong một cuốn sổ cái ứng dụng công nghệ blockchain. 

Nói nôm na, cuốn sổ này được sao chép thành hàng trăm quyển và được xé nhỏ, sau đó rải rác trong hàng triệu thiết bị khắp thế giới. Việc tìm ra tất cả các mảnh của tất cả các cuốn sổ cái để thay đổi là điều cực khó...

Theo Tổng cục Hải quan, gần đây có một số máy "đào" bitcoin được đề nghị nhập khẩu. Các chuyên gia cho biết đó là một hệ thống gồm máy tính cấu hình mạnh với nhiều card đồ họa tích hợp để giải các thuật toán đặc biệt. 

Chi phí cho máy "đào" có thể từ hàng chục triệu đến hàng tỉ đồng. Máy này ngốn điện rất lớn, có thể tốn hàng chục triệu đồng/tháng. 

Theo một số chuyên gia, việc "đào" bitcoin khó như mua và dò vé số, giống việc cùng giải một bài toán khó. 

Độ khó của bài toán được tự động chỉnh sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút sẽ có một thợ "đào" (hoặc một nhóm hợp lại) khắp thế giới giải được và được thưởng một số bitcoin.

Với kinh nghiệm của mình, anh Quân nhận định những người đang hưởng lợi nhuận từ đợt tăng giá "bong bóng" của bitcoin thời gian qua là đã sở hữu bitcoin từ trước. 

Hiện nhiều người đang được thông tin bitcoin sẽ tăng lên 10.000 USD và lao vào đầu tư. "Trò này đâu có đơn giản thế. Không dễ ăn đâu!" - anh Quân nhận định.

Cẩn thận mất trắng

Một lái xe Uber tên Hoàng (Q.8, TP.HCM) chia sẻ anh trước đây có nhà, có tài sản không nhỏ.

"Do đầu tư không may mắn, tôi đã bán nhà và giờ chạy Uber". Anh Hoàng cảnh báo nhiều đồng tiền ảo hiện nay được mời gọi như loại kinh doanh đa cấp, người không hiểu kỹ có thể sẽ chịu rủi ro rất lớn.

Theo luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM), Bộ luật dân sự không quy định tiền ảo là tài sản nên khó quy kết lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông Đức cảnh báo: đầu tư tiền ảo có thể mất trắng tiền của và sẽ không tìm ra địa chỉ chịu trách nhiệm.

Ông ĐOÀN THIÊN PHÚC (CEO Công ty công nghệ Setech Viet):

Sẽ ngày càng khó...

Hình ảnh tại một trang web mời gọi người Việt đầu tư tiền ảo với thủ tục mở tài khoản rất dễ dàng - Ảnh chụp màn hình

Bitcoin được xem như là một khoáng sản, số lượng có giới hạn, càng "khai thác" nhiều thì càng khan hiếm. Trên thế giới, ước tính có khoảng 21 triệu bitcoin.

Không giống như các giao dịch tài chính thông thường phải qua một đơn vị trung gian để lưu trữ tập trung, các giao dịch của bitcoin tiến hành trực tiếp, người giao dịch hoàn toàn được ẩn danh nhờ vào công nghệ lưu trữ phi tập trung.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận