Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tuần này

03/03/2021 08:24 GMT+7

TTO - Dự kiến lô vắc xin về Việt Nam sẽ được tiêm trước tại 13 tỉnh thành có dịch, trong đó có TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương…

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tuần này - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra lô vắc xin AstraZeneca - Ảnh: H.L.

Trong phiên họp Chính phủ ngày 2-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong tuần này.

Kịp tiêm trong tuần này?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết đang rất tích cực chuẩn bị để có thể tiêm trong tuần này. 

"Nhưng điều kiện để tiêm được là phải có giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Việt Nam đã nhận ngày 24-2" - ông Tấn cho biết.

Theo giải thích của Cục Quản lý dược, lô vắc xin này của AstraZeneca nhưng sản xuất tại Hàn Quốc. Giấy chứng nhận này sẽ về Việt Nam trong tuần này, theo cam kết của phía Hàn Quốc, nơi đang sản xuất nhượng quyền vắc xin.

"Phía Hàn Quốc yêu cầu chỉ được sử dụng vắc xin khi có giấy chứng nhận xuất xưởng, trước đó do tình hình dịch bệnh nên họ đã gửi vắc xin trước, vắc xin đã về đến Việt Nam hôm 24-2. Hiện họ đã cam kết sẽ trả giấy chứng nhận trong tuần này" - đại diện Cục Quản lý dược cho biết.

Khi có giấy chứng nhận xuất xưởng tức là đủ điều kiện về hồ sơ, bên cạnh đó vắc xin cũng đang được kiểm định tại Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế quốc gia, vắc xin cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định. Các điều kiện về chất lượng, hồ sơ vắc xin đầy đủ là sẽ đưa vắc xin sử dụng ngay trong tuần.

Tiêm cho ai trước?

Theo ông Tấn, theo nghị quyết về sử dụng vắc xin của Chính phủ, sẽ ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 tại các tỉnh thành có dịch, vùng đô thị, đầu mối giao thông trước, ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế, người tham gia chống dịch, nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết yếu...

Với các yêu cầu kể trên, có 13 tỉnh thành có dịch COVID-19 đợt này, trong đó Hải Dương là khu vực hiện đang ghi nhận nhiều ca bệnh, kế đến là Quảng Ninh và Hải Phòng mới ghi nhận ca bệnh, các khu vực đầu mối giao thông, đô thị đông dân cư là Hà Nội, TP.HCM... có thể được sắp xếp tiêm đầu tiên.

Trong số này, sẽ chọn nhân viên y tế làm việc trực tiếp tại khu vực có dịch, nhân viên khoa truyền nhiễm, khoa hô hấp, nhân viên các ngành nghề có tiếp xúc rộng, nguy cơ cao, đang tham gia chống dịch vào nhóm ưu tiên đầu tiên.

Cần cắt đường lây ở khu cách ly Hải Dương

Trong hai ngày 28-2 và 1-3, Hải Dương đã ghi nhận 7 ca bệnh là F1 đang ở khu cách ly và thời gian cách ly từ 1 tháng trước đó. Các ca bệnh này có dấu hiệu lây nhiễm chéo trong khu cách ly rất rõ. Theo ông Tấn, "hiện Cục Y tế dự phòng và cơ quan thường trực chống dịch tại Hải Dương đang điều tra dịch tễ cụ thể của các ca bệnh nói trên". 

Tuy nhiên, các số liệu từ Hải Dương cho thấy trong khi 12/13 tỉnh thành có dịch đợt này đã chống dịch khá tốt, 10/13 tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới nhiều ngày nay, thì Hải Dương vẫn liên tục có ca bệnh mới, bao gồm cả ca trong khu cách ly, ca trong khu đã phong tỏa và ca bệnh trong cộng đồng.

"Phải điều tra dịch tễ rõ để cắt đường lây ở khu cách ly giống như cắt đường lây ngoài cộng đồng, nếu không thời gian cách ly sẽ kéo dài và rất tốn kém" - một chuyên gia về phòng chống dịch cho biết.

Dù hôm 14-2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã về Hải Dương để bàn việc xử lý tình trạng nóng là lây nhiễm trong khu cách ly, ngay sau đó Hải Dương đã có xử trí như chuyển các khu cách ly đông người cho quân đội quản lý, chia nhỏ các khu cách ly này... Nhưng cho đến nay vẫn ghi nhận rải rác các ca bệnh trong khu cách ly, cho thấy mầm bệnh trong vùng cách ly vẫn còn.

Khi đủ vắc xin sẽ mở rộng nhóm người được tiêm

Theo ông Trương Quốc Cường - thứ trưởng Bộ Y tế, việc tiêm lô vắc xin đầu tiên (của AstraZeneca, đã được nhập khẩu về Việt Nam ngày 24-2) thực hiện theo nghị quyết 21 của Chính phủ, sẽ tiêm ưu tiên cho các nhóm người được tiêm miễn phí. Ngoài ra còn có địa bàn ưu tiên gồm các tỉnh, thành có dịch bệnh và trong đó ưu tiên vùng đang có dịch.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về lộ trình và tiến độ tiêm, ông Cường cho hay hiện nay đang có 117.600 liều, số lượng tương đối ít. Đến cuối tháng 4 tiếp tục lô mới về nhiều hơn với hàng triệu liều, Bộ Y tế sẽ triển khai tiếp tục tiêm.

Ngoài ra còn mấy triệu liều theo chương trình COVAX Facility, nên khi có vắc xin đến đâu Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm đến đó và hiện nay Bộ Y tế đã sẵn sàng cơ sở vật chất, con người cũng như dây chuyền lạnh.

Về câu hỏi khi đủ vắc xin có mở rộng nhóm người được tiêm không, ông Cường cho biết trước hết sẽ thực hiện tiêm cho những người được ưu tiên, bên cạnh đó nghị quyết cũng có nội dung khuyến khích tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nếu có nhu cầu.

Theo đó, khi đủ vắc xin sẽ mở rộng nhóm người được tiêm vắc xin khi có nhu cầu và Bộ Y tế khuyến khích để mở rộng đối tượng tiêm.

NGỌC AN

Những người được ưu tiên tiêm, miễn phí theo nghị quyết 21:

* Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); quân đội; công an.

* Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

* Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

* Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

* Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.

* Người sinh sống tại các vùng có dịch.

* Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

* Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

* Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Địa bàn: ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch. Căn cứ khả năng cung ứng vắcxin, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam sẽ tiêm cho ai, nơi nào? Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam sẽ tiêm cho ai, nơi nào?

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết ngoài các đối tượng ưu tiên, Hải Dương sẽ là địa phương được ưu tiên tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 từ lô vắc xin đầu tiên được nhập về Việt Nam.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận