Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già

04/09/2020 06:08 GMT+7

TTO - Nằm tại quận Bình Thạnh, TP.HCM chỉ vỏn vẹn với 10m2 nhưng tiệm sách có tuổi đời hơn 10 năm của ông Nguyễn Ngọc Cần (68 tuổi) vẫn thu hút được người già và trẻ nhỏ ghé qua mỗi buổi chiều tối.

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 1.

Tiệm sách hơn thập kỷ của ông Nguyễn Ngọc Cần nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Là quầy sách Phật học, nhưng người ta lại nhớ đến và gọi nó bằng cái tên thân thương là tiệm sách "ba không" bởi khách đến đây mượn sách mà không cần đặt cọc, không biên nhận và không bắt buộc phải trả lại sách. Bên cạnh đó, một số sách ông Cần bán lại với giá rẻ cho người yêu sách.

Đến giờ tiệm ông đã có tới hơn 10.000 đầu sách khác nhau. Sách được ông sắp xếp cẩn thận vào các kệ, ghi chú cẩn thận và phân ra từng loại cho khách dễ chọn lựa.

Đến với tiệm sách của ông là những người đam mê sách, có cả người già đến trò chuyện, uống cùng ông một ngụm trà và cả những đứa trẻ muốn tìm đọc một quyển truyện mình thích.

Ông Cần cho biết do trước đây mê sách nhưng không có đủ tiền mua, ông chọn cách đi mượn về đọc. Giờ khá hơn, ông muốn kết nối người yêu sách với nhau để họ có không gian và có nơi đến để chọn lựa cho mình một quyển sách vừa ý. 

Bên cạnh đó ông không ghi biên nhận khi khách mượn để tạo cho khách y thức tự giác và ông cũng không kệ nệ việc trả sách để khách thoải mái xem cửa tiệm ông như thư viện và an tâm đến.

"Được bạn bè giới thiệu nên tôi đến cửa tiệm để tìm vài quyển sách về Phật học. Đôi khi đọc 1 quyển thấy hay muốn đọc đi đọc lại nhiều lần mà nếu ghi ngày trả thì mình phải đi trả ngay. Ở tiệm chú Cần không gò bó về thời gian trả nên mình cũng thoải mái mà chọn sách về đọc hơn", bà Huỳnh Thị Út (65 tuổi, Q.Bình Thạnh) chia sẻ.

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 2.

Cứ đúng 15h - 21h hằng ngày, ông Cần lại cặm cụi mở cửa tiệm, sắp xếp lại hàng sách, pha bình trà và bắt đầu một ngày đón khách đến ‘tham quan’ cửa tiệm của mình.- Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 3.

Điểm đặc biệt tại tiệm sách của ông Cần là khách mượn sách mà không cần đặt cọc, không biên nhận và không bắt buộc phải trả lại sách - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 4.

Tiệm sách không chỉ là nơi để người yêu sách tìm cho mình một quyển sách ưng ý mà còn là không gian để mọi người ngồi lại trò chuyện với nhau - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 5.

Ông Cần phân ra từng loại để khách dễ lựa chọn như ở nhà mình mà không cần ông hướng dẫn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 6.

Không gian cửa tiệm chỉ vỏn vẹn 10m² nhưng bao quanh toàn sách và sách - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già - Ảnh 7.

Cô Huỳnh Thị Út (65 tuổi, Q.Bình Thạnh) gửi ông Cần vài quyển sách Phật học để trao tận tay người cần nó - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Cần và tiệm sách miễn phí Ông Cần và tiệm sách miễn phí

TTO - Gần 8 năm sưu tầm, ông Nguyễn Ngọc Cần đã lập nên một kho tàng sách. Ông mời mọi người tới đọc, mượn miễn phí và thường xuyên bán chịu cho người mê sách.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận