Tiêm chủng vắcxin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt

25/12/2017 18:37 GMT+7

Trẻ không được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B liều sơ sinh sẽ gây viêm gan mãn tính và khi lớn sẽ có nguy cơ ung thư gan.

Tiêm chủng vắcxin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt - Ảnh 1.

Chích ngừa vắcxin viêm gan siêu vi B trong vòng 24 giờ sau sinh để phòng các chứng bệnh viêm gan B, ung thư gan, xơ gan về sau. Nguồn: t4ghcm.org.vn

Trong thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố đã xảy ra tình trạng nhiều trẻ em không được tiêm vắcxin viêm gan B liều sơ sinh do sự lo ngại của các bà mẹ đối với phản ứng sau tiêm chủng. Việc trẻ không được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B liều sơ sinh sẽ gây viêm gan mãn tính và đến tuổi trưởng thành đứa trẻ đó sẽ có nguy cơ ung thư gan, xơ gan và tử vong.

Cần chích ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh

Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới, gây ra bệnh viêm gan cấp, mãn tính và gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ lưu hành virút viêm gan B cao, khoảng 15 - 20% dân số. Vì vậy cần tiêm phòng vắcxin viêm gan siêu vi B liều sơ sinh để đảm bảo trẻ sinh ra được bảo vệ, phòng các chứng bệnh viêm gan B, ung thư gan, xơ gan về sau.

Một người phụ nữ mang thai, khi xét nghiệm có HBsAg dương tính và HbeAg dương tính thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con là 90% và 90% những đứa trẻ này sẽ bị viêm gan mãn tính và đưa đến xơ gan, ung thư gan ở lứa tuổi trưởng thành.

Tại Việt Nam, khoảng 10%-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virút viêm gan B mãn tính. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định viêm gan B có thể kiểm soát một cách hiệu quả thông qua tiêm chủng vắcxin viêm gan B. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân cần cho trẻ tiêm ngừa vắcxin viêm gan siêu vi B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Có thể chích muộn hơn nhưng phải trong vòng 7 ngày đầu, nếu sau 7 ngày thì không cần chích nữa và sẽ chích 3 mũi vắcxin Quinvaxem (5 trong 1 miễn phí) hoặc Infanrix HEXA (6 trong 1) lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi để phòng ngừa bệnh cho bé.

Theo dõi, phát hiện sớm phản ứng sau tiêm chủng

Cũng như tất cả các loại vắcxin khác, vắcxin viêm gan B có thể gây ra phản ứng tại chỗ như đau, sưng, nóng đỏ, sốt. Tỉ lệ phản ứng này xảy ra ở trẻ em khoảng 5% và ở người lớn là 15%. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các tác dụng có hại nghiêm trọng và lâu dài liên quan đến nguyên nhân do tiêm phòng viêm gan B.

Các phản ứng do vắcxin viêm gan siêu vi B tồn tại trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, lợi ích của việc tiêm chủng vắcxin viêm gan siêu vi B là rất lớn so với rủi ro và sẽ có nhiều bệnh tật và tử vong có thể xảy ra nếu không được tiêm chủng. Để việc phòng tránh bệnh viêm gan được tốt hơn, ngoài việc chích ngừa vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh, người lớn cũng nên đi chích ngừa vắcxin này.

Nếu người lớn bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì có khả năng tự khỏi khoảng 90%. Tuy nhiên, người lớn cũng nên đi chích ngừa vắcxin viêm gan siêu vi B vì nếu rơi vào 10% đó thì khả năng lây truyền cho con là rất cao. Vì vậy nếu chưa bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì nên đi chích ngừa để phòng bệnh cho bản thân và con cái sau này.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận