09/05/2024 10:44 GMT+7

Tích tụ ngân hàng hạnh phúc

Có bao giờ bạn tự hỏi chính mình đã thực sự hạnh phúc chưa? Hay bạn có bao nhiêu hạnh phúc không?

Hạnh phúc là được sum vầy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hạnh phúc là được sum vầy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Lẽ thường, người ta dễ chú ý việc họ có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Không mấy ai chú tâm lắm ngân hàng hạnh phúc của ta đang ở số âm hay số dương. Mà cách để ngân hàng hạnh phúc của bạn ngày càng đầy hơn phụ thuộc vào chính cách ta định nghĩa về hạnh phúc.

Chúng ta không hoàn hảo, chỉ có hoàn thiện mỗi ngày. Nên học cách lọc, lắng tâm hồn, gạn lấy điều tinh túy để giúp mình luôn có năng lượng tích cực.

Hạnh phúc là "bây giờ và ở đây"

Một phép thử đơn giản, bạn hãy dừng vài giây trả lời mấy câu thế này: Trời hôm nay màu gì? Ai đang bên cạnh bạn? Hôm nay bạn đi những đâu? Bạn đang ở trong nhà mình hay căn gác trọ?... Dù câu trả lời là gì, bạn thật may mắn khi đang có hạnh phúc bên mình vì bạn đang được sống, còn cơ hội tạo ra và cảm nhận dòng chảy hạnh phúc đang tràn trong tim mình.

Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản thế. Nhận ra ngay lúc này, cảm nhận ngay ở đây màu của bầu trời dù trong xanh hay u ám. Có những ngày tôi gọi cho cha mẹ chỉ để được nghe tiếng họ vỏn vẹn vài giây ngắn ngủi, chỉ muốn hỏi xem họ đã ăn cơm chưa rồi cúp máy trong sự nhẹ nhõm và an tâm. Ấy cũng là cách tôi đang góp nhặt mỗi ngày cho ngân hàng hạnh phúc của chính mình.

Hạnh phúc nằm trong chữ "thật"

Hạnh phúc còn nằm trong chữ "thật", chính là những giá trị mà chúng ta mang lại. Làm giáo viên, giá trị chân thật nhất tôi hướng đến là sự lớn lên về tâm hồn và tri thức của học trò. Tôi vẫn nói rằng để mỗi ngày đến lớp có ý nghĩa, các con đừng quan tâm những con điểm mà hãy tập đếm xem tiết học này con đã học được gì, điều con biết có giúp tâm hồn con đầy hơn một chút, trí óc con được mở mang hơn không.

Thế nên hôm nay có thể con chưa giải được bài toán, chưa viết được câu văn thấy hài lòng nhưng đừng vội buồn bởi những tri thức con thu hái được trong một ngày là giá trị thật con đang tạo ra và khiến mình hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc là tự do

Tự do, không phải là buông thả hay thích làm gì thì làm. Đó là sự tự do trong chính tâm hồn. Hãy luôn tự hỏi mình điều gì khiến tâm hồn bạn bị giam giữ không lối thoát. Phải chăng những suy nghĩ tiêu cực, suy diễn bi quan về một ai hay một sự việc nào đó hoặc sự toan tính thiệt hơn đang là nhà ngục giam cầm bạn.

Nhìn mọi việc đơn giản hơn, có cái nhìn cảm thông hơn, chịu khó tìm kiếm giá trị trong từng lời nói hay hành động của ai đó. Không chấp niệm quá nhiều về sự được - mất vì có những thứ tưởng như mất nhưng lại là được, ngược lại có điều tưởng được nhưng là đang mất đi.

Hạnh phúc còn là sự giản đơn cả từ hình thức lẫn trong suy nghĩ, lối sống và những mưu cầu. Khi càng có ít đi, ta cũng bớt đi những ý nghĩ lo sợ về sự mất mát. Càng giản đơn bao nhiêu chúng ta sẽ càng cảm thấy thanh thản và nhẹ nhõm bấy nhiêu, phải không?

Vợ kiếm nhiều tiền hơn, gia đình khó hạnh phúc hay sao?Vợ kiếm nhiều tiền hơn, gia đình khó hạnh phúc hay sao?

"Có thời gian dài em gần như trầm cảm, vì anh không có thu nhập nên trở nên tự ti, dần dần so bì hơn thua với vợ từng chút một" - một người vợ kể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên