09/02/2023 09:07 GMT+7

Tia cực tím ở Nam Bộ mức nguy hại cao, TP.HCM vượt mức 9

Hôm nay chỉ số tia cực tím các tỉnh thành Nam Bộ ở mức gây hại cao đến rất cao, thời tiết nắng gắt kéo dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người dân. Bắc Bộ mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

Tia cực tím ở Nam Bộ mức nguy hại cao, TP.HCM vượt mức 9 - Ảnh 1.

Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM hôm nay ở mức gây hại cao đến rất cao, người dân có thể bỏng da nếu tiếp xúc nắng nóng lâu mà không che chắn - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tia cực tím Nam Bộ cao đến rất cao

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chỉ số tia cực tím các tỉnh thành khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình, khu vực miền Trung và Nam Bộ ở ngưỡng cao đến rất cao, đặc biệt trong khung giờ từ 11h đến 13h.

Cụ thể các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào Cà Mau đều trên 7: Thừa Thiên Huế (7,6 - 8,4), Đà Nẵng (7,8 - 8,6), Hội An (7,6 - 8,1), Nha Trang (8,2 - 9,2), TP.HCM (8,4 - 9,2), Cần Thơ (8.4 - 9,1), Cà Mau (7,1).

Còn tại Bắc Bộ: Hạ Long và Hải Phòng (4,2 - 4,5), Hà Nội (5,7 - 6,1).

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, mức từ 3 - 5 là trung bình, từ 6 - 7 là cao, từ 8 - 10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da người nếu cơ thể tiếp xúc trực tiếp nắng nóng liên tục trong 25 phút.

Ngoài ra nhiệt độ của khu vực từ TP.HCM trở vào phía Nam đều trên 32 độ C, có nơi trên 35 độ C. Đây là mức nhiệt nằm trong khoảng thang đo 32-41 độ C, thang đo cảnh báo mức nhiệt có thể gây say nắng, kiệt sức, chuột rút vì nóng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần che chắn khi ra ngoài vào giờ trưa. Ngoài ra cần bổ sung nước thường xuyên.

Bắc Bộ hôm nay tiếp tục có mưa phùn kéo dài trong ngày nên độ ẩm không khí cao dẫn tới hiện tượng nồm ẩm. Người dân cần chú ý sâu bệnh, dịch bệnh do ẩm gây ra và bảo quản đồ đạc trong nhà.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa họp hội đồng thẩm định dự án "Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối", được triển khai trong 3 năm (từ 2023 - 2025).

Tại cuộc họp, hội đồng nhận định việc triển khai dự án là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Mục tiêu tổng quát của dự án trên là phân vùng rủi ro thiên tai và cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Đồng thời giám sát biến đổi khí hậu nhằm triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai khí tượng thủy văn, đê điều và tài nguyên nước.

Tia cực tím ở Nam Bộ mức nguy hại cao, TP.HCM vượt mức 9 - Ảnh 3.

Thời tiết ngày 9-2 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nam Bộ nắng nóng, TP.HCM có chỉ số tia cực tím cao đến rất caoNam Bộ nắng nóng, TP.HCM có chỉ số tia cực tím cao đến rất cao

Hôm nay hai hình thái thời tiết đáng lưu ý là nồm ẩm tại Bắc Bộ và nắng nóng tại Nam Bộ. Trong đó nắng nóng đi kèm với tia cực tím cao, người dân cần lưu ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận