Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Tỉ phú Thái đã trả hết gần 5 tỉ USD tiền mua Bia Sài Gòn

29/12/2017 14:33 GMT+7

TTO - Công ty Vietnam Beverage của tỉ phú Thái Lan đã hoàn tất chuyển 4,8 tỉ USD số tiền mua 53,59% cổ phần của hãng Bia Sài Gòn.

Tỉ phú Thái đã trả hết gần 5 tỉ USD tiền mua Bia Sài Gòn - Ảnh 1.

Đại diện Vietnam Beverage tại phiên đấu giá Sabeco ngày 18-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chuyển phần tiền mua 53,59% cổ phần Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về tài khoản công ty này.

Theo đó, việc chuyển toàn bộ số tiền mua cổ phần được thực hiện vào ngày 27-12, tức là trước thời hạn một ngày theo cam kết của các bên. 

Ông Hưng cho biết sau khi các doanh nghiệp hoàn tất việc giao dịch, Sabeco sẽ tiến hành các thủ tục để chuyển tiền bán cổ phần về ngân sách do Bộ Tài chính quản lý, và hoàn thành các bước cuối cùng để hoàn tất thương vụ mua bán doanh nghiệp được cho là "lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam".

Trước đó trong phiên đấu giá chào bán công khai gần 53,59% cổ phần của Sabeco vào ngày 18-12, Vietnam Beverage, công ty con của tỉ phú Thái Lan đang điều hành hãng bia ThaiBev, đã mua trọn lô hơn 343 triệu cổ phiếu của Sabeco.

Với mức giá là 320.000 đồng/cổ phần, số tiền tỉ phú Thái Lan phải chi cho thương vụ này là 110.000 tỉ đồng, tương đương 4,8 tỉ USD.

Số tiền mà hãng này phải đặt cọc cho việc đăng ký mua cổ phần Sabeco trước đó đã được chuyển vào tài khoản của Bộ Công thương là 485 triệu.

Như vậy, phần còn lại mà công ty của tỉ phú Thái Lan phải trả vào ngày 27-12 là hơn 4,3 tỉ USD. 

Tại cuộc họp của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng diễn ra vào cuối tuần trước cũng đã nhìn nhận thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco là thành công và xem đây là bài học để thực hiện thoái vốn sao cho hiệu quả.

Còn tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày 20-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng thành công của thương vụ bán Sabeco là do nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường, niềm tin xã hội và Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Điều đáng chú ý là ngay sau khi phiên đấu giá thành công và hãng bia Sài Gòn chính thức về tay tỉ phú Thái Lan, giá cổ phiếu mã SAB của Sabeco đã liên tục giảm mạnh, liên tiếp "đạp sàn".

Ghi nhận trong phiên giao dịch hôm nay 29-12, cổ phiếu SAB tiếp tục giảm khi chỉ còn 250.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy chỉ trong vòng nửa tháng qua sau khi kết thúc thành công phiên đấu giá, cổ phiếu Sabeco đã "bay hơi" đến trên 20% giá trị.

Đây là mức giảm kỷ lục của Sabeco kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán ngày 6-12-2016.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn được coi là khá cao so với ngày giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE là 110.000 đồng/cổ phiếu.

Vào thời điểm tháng 1-2008, Sabeco chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với mức giá là 70.000 đồng.

N.An
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận