Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Tỉ phú Elon Musk tặng lại tàu ngầm, dân Thái cám ơn hết lời

10/07/2018 16:34 GMT+7

TTO - Thái Lan đã từ chối đề xuất của tỉ phú Elon Musk về việc sử dụng tàu ngầm mini mang tên 'Heo Rừng' để giải cứu 5 người còn lại trong hang Tham Luang. Dù vậy, đa số người dân Thái vẫn bày tỏ sự biết ơn tới ông.

Tỉ phú Elon Musk tặng lại tàu ngầm, dân Thái cám ơn hết lời - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk và chiếc tàu ngầm mini được chế tạo từ một tên lửa quỹ đạo của công ty không gian của ông - Ảnh: TWITTER

Góp phần vắt óc suy nghĩ để cứu đội bóng "Heo Rừng" của Thái Lan, có thể nói tỉ phú công nghệ Elon Musk là một trong số những người được chú ý hàng đầu khi ông đề xuất chế tạo một chiếc tàu ngầm mini đưa vào hang chở người ra. 

Ông cũng liên tục cập nhật tình hình, và mới đây nhất là đích thân đến xứ sở Chùa vàng.

Tuy nhiên, thật tiếc khi đề xuất của ông không được sử dụng dù đã đưa đến tận nơi. Theo đài BBC, trả lời phỏng vấn mới đây, ông Narongsak Osotthanakorn - người đứng đầu chiến dịch giải cứu, nói rằng ông trân trọng sự giúp đỡ của tỉ phú Musk cùng đồng đội, nhưng "thiết bị họ mang tới để hỗ trợ không thực tế với nhiệm vụ của chúng tôi".

Tỉ phú Elon Musk tặng lại tàu ngầm, dân Thái cám ơn hết lời - Ảnh 2.

Tỉ phú Elon Musk đăng trên Twitter về việc đã đưa tàu ngầm mini tới Thái Lan. - Ảnh chụp màn hình

"Mặc dù thiết bị của họ tốt và tinh vi về mặt công nghệ, nó không phù hợp với nhiệm vụ của chúng tôi để đưa vào hang" - chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng "Heo Rừng" cho biết.

Trước đó, cùng ngày, tỉ phú Musk thông báo trên Twitter rằng ông đã có mặt tại hang Tham Luang cùng với chiếc tàu ngầm mini nguyên mẫu được chế tạo để đưa 4 cầu thủ nhí và 1 huấn luyện viên vẫn còn mắc kẹt trong hang ra ngoài.

"Để lại tàu ngầm ở đây phòng trường hợp có thể hữu ích trong tương lai. Đất nước Thái Lan rất xinh đẹp", ông Musk viết trên Twitter.

Tướng Werachon Sukondhapatipak - người phát ngôn của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha ngày 10-7 cho biết Thủ tướng Thái Lan rất cảm kích sáng kiến của tỉ phú Elon Musk để giải cứu đội bóng "Heo Rừng" và ông cực kỳ cảm động vì ông Musk đã đích thân tới Chiang Rai để giúp đỡ.

Ông Werachon tường thuật lại rằng Thủ tướng Prayuth được truyền cảm hứng bởi sự tốt bụng và quyết tâm chân thật của tỉ phú Musk để hỗ trợ hoạt động giải cứu khó khăn như vậy.

Dù bao nhiêu công sức "đổ sông đổ biển", sự nhiệt tình của ông chủ tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX vẫn được người dân Thái Lan khen không ngớt lời. 

Bày tỏ lòng biết ơn tới tỉ phú Musk, tài khoản Facebook của nhóm nhà địa lý tham gia khảo sát hang Tham Luang viết: "Xin cảm ơn Elon vì đã cung cấp cho chúng tôi nhiều thiết bị và hướng dẫn hữu ích từ đội kỹ thuật của ông. Đó là một vinh dự đối với đội ngũ các nhà địa lý Thái Lan chúng tôi, những người tham gia cuộc gặp vào tối qua. Chúng tôi chúc ông có một khoảng thời gian đẹp ở Thái Lan", tài khoản Thai Geographers viết.

Theo tờ Khaosod, trên mạng xã hội Twitter, người dùng đã đăng hơn 90.000 tweet nói về ông Musk, khiến vị tỉ phú trở thành một trong những cái tên được đề cập hàng đầu trong ngày 10-7. Hầu hết người Thái cảm thấy hứng thú vì một tên tuổi lớn của thế giới đã trực tiếp tới Thái Lan để hỗ trợ.

Tỉ phú Elon Musk tặng lại tàu ngầm, dân Thái cám ơn hết lời - Ảnh 3.

Minh họa 12 cậu bé trong đội bóng Heo Rừng và huấn luyện viên Ekkapol Chantawong - Ảnh: BBC

"Elon Musk, người mà cả thế giới gọi là Người Sắt ngoài đời thực, đã đích thân lặng lẽ tới Thái Lan để cho chúng tôi một chiếc tàu ngầm giải cứu đội bóng Heo Rừng. Ông đã vạch kế hoạch giải cứu một cách thầm lặng và thậm chí đến đây cũng thầm lặng", một tài khoản viết lời khen ngợi.

"Cám ơn ông rất nhiều, tỉ phú Elon Musk à!" là cách người dùng có tên @Junkojang bày tỏ sự biết ơn tới vị tỉ phú.

Trong khi đó, tài khoản @evoflo tỏ ra hào hứng: "Thái Lan đã có cơ hội gặp mặt những người nổi tiếng của thế giới mà chúng ta chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội gặp. Chúng ta đã thấy Mark Zuckerberg trong một quán pub ở Thonglor và giờ là Elon Musk tới giúp đội bóng Heo Rừng bên trong hang Tham Luang ở Chiang Rai".

Bên cạnh những lời khen dành ông Musk, một số người lại nói rằng việc vị tỉ phú mang tàu ngầm mini tới Thái Lan chỉ là để PR bản thân, khi hơn 1/2 số người mắc kẹt đã được đưa ra ngoài. 

Tuy nhiên, dù động cơ là gì, hành động của ông Musk đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân Thái và thế giới. 

Việc hiến kế, lên kế hoạch, bám sát tình hình, và trực tiếp đến Thái Lan đã cho thấy ông thực sự nhiệt tình trong việc hỗ trợ cứu giúp. Như một số tờ báo viết, quả thật những chú bé "Heo Rừng" đã mang thế giới xích lại gần hơn.

Tỉ phú Elon Musk tặng lại tàu ngầm, dân Thái cám ơn hết lời - Ảnh 4.

Tỉ phú Elon Musk (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) có mặt ở Chiang Rai vào tối 9-7 - Ảnh: TWITTER

Trước khi đến hang Tham Luang, tỉ phú Elon Musk đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ở sân bay Mae Fah Luang của Chiang Rai. Ngoài vấn đề giải cứu đội bóng, ông Prayuth cũng kêu gọi vị tỉ phú đầu tư vào Hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Trong hai ngày 8 và 9-7, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã hai lần vào hang Tham Luang để đưa tổng cộng 8 người trong tổng số 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt. Như vậy, còn 4 bé trai còn lại và 1 huấn luyện viên kẹt lại trong hang đêm thứ 17.

Tỉ phú Elon Musk cùng tàu ngầm mini đến Thái tham gia giải cứu đội bóng Tỉ phú Elon Musk cùng tàu ngầm mini đến Thái tham gia giải cứu đội bóng

TTO - Tỉ phú công nghệ Elon Musk thông báo trên Twitter ông đã có mặt tại hang Tham Luang, Thái Lan cùng với chiếc tàu ngầm mini nguyên mẫu được chế tạo để đưa 5 cầu thủ nhí vẫn còn mắc kẹt trong hang ra ngoài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận