Tỉ lệ ủng hộ thấp, ông Trump nói kết quả thăm dò là ‘tin giả’

25/12/2017 09:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho rằng các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông là tổng thống có tỉ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại là “thăm dò giả” và “tin tức giả”.

Tỉ lệ ủng hộ thấp, ông Trump nói kết quả thăm dò là ‘tin giả’ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ôm quốc kỳ Mỹ trong một sự kiện gặp gỡ các cử tri ủng hộ ông tại Tampa, bang Florida, Mỹ năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Independent, ông Donald Trump bước vào kỷ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới với một thông tin chẳng vui vẻ gì, hàng loạt cơ quan báo, đài lớn của Mỹ đưa tin về tỉ lệ công chúng ủng hộ ông đang ở mức thấp nhất so với các tổng thống khác trong lịch sử hiện đại nước Mỹ, ít nhất là so ngược trở lại tới thời của tổng thống Harry Truman.

Phản ứng trước thông tin này, tổng thống Mỹ đã phản ứng trên "kênh truyền thông" quen thuộc của ông là mạng xã hội Twitter với những nhấn nhá bằng kiểu chữ in hoa toàn bộ mang "phong cách" riêng.

Ông viết: "Họ đưa ra những cuộc thăm dò giả mạo giống như cách họ công bố những tin tức giả. Bất chấp những nội dung báo chí đưa chỉ toàn tiêu cực, chúng tôi vẫn đang làm rất tốt - sẽ không ai đánh bại được chúng tôi. HÃY LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI".

Trước đó các báo Mỹ đồng loạt đưa tin Tổng thống Donald Trump bước vào những ngày cuối năm 2017 với những kết quả thăm dò sự ủng hộ của dư luận với ông ở mức khá tiêu cực.

Theo đó, tuần trước Đài CNN công bố thăm dò cho thấy tỉ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump đã rớt xuống chỉ còn 35%, so với 45% hồi tháng 3-2017, một tháng sau khi ông lên nắm quyền.

Một cuộc thăm dò dư luận độc lập với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa do Đài NBC và báo Wall Street Journal thực hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ tổng thống có nhỉnh hơn một chút: 40%.

Ông Peter Hart, một thành viên của Đảng Dân chủ, là người tham gia hỗ trợ điều tra, cho biết kết quả cuộc thăm dò cuối cùng của năm 2017 cho thấy ông Trump "đã mất sự ủng hộ và tôn trọng của phần lớn người dân Mỹ ngay trong năm đầu tiên tại nhiệm".

Trong khi đó một trang web chuyên theo dõi các dữ liệu thông tin chính trị là FiveThirtyEight công bố tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 37,1%. Cũng theo trang này, ở thời điểm ngày thứ 337 trong nhiệm kỳ đầu tiên của một tổng thống Mỹ, tất cả những tổng thống trước ông Trump đều có tỉ lệ ủng hộ của công chúng cao hơn tỉ lệ hiện tại của ông Trump ít nhất là 10 điểm %.

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng chiến thắng của ông Trump trong việc thông qua được dự luật cải cách thuế vừa rồi chắc chắn sẽ củng cố thêm sự ủng hộ của ông trong nhóm những người Cộng hòa theo quan điểm truyền thống, những người luôn tin rằng chính phủ nên giảm bớt các chi tiêu ngân sách cho các chương trình phúc lợi kiểu như Medicare và Medicaid.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận