17/06/2011 08:35 GMT+7

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT tăng vọt

Nhóm PV - CTV TUỔI TRẺ
Nhóm PV - CTV TUỔI TRẺ

TT - Kết quả thi tốt nghiệp THPT từ các địa phương cho thấy tỉ lệ tốt nghiệp năm 2011 cả hai hệ trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên tăng phổ biến 5-30%, thậm chí có địa phương tăng đến 40%.

Mời bạn đọc BẤM VÀO ĐÂY để xem điểm thi tốt nghiệp THPT

uJqZipny.jpgPhóng to
Thừa Thiên - Huế có 11 trường, trung tâm đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT 100%. Trong ảnh: Thí sinh Thừa Thiên - Huế vui vẻ trao đổi về đề thi môn vật lý sau giờ thi - Ảnh: Tiến Long

Ngày 16-6, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và Hậu Giang đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT với tỉ lệ HS đậu tốt nghiệp tăng rất cao so với năm trước. Trong đó, tỉnh Hậu Giang có lý do để “phấn khởi” với tỉ lệ tốt nghiệp lên 97,94% trong khi năm học trước tỉ lệ này chỉ hơn 88%.

Điểm cao ở môn thay thế

Năm nay toàn tỉnh Hậu Giang có đến 2.520 HS chọn thi môn lịch sử thay môn tiếng Anh (chiếm 60% thí sinh THPT tỉnh này). Và môn lịch sử đã mang đến kết quả “đẹp như mơ” với khoảng 2.000 bài thi đạt 7 điểm trở lên, số bài đạt 8 điểm trở lên chiếm 2/3 số bài thi môn này.

Tại Trà Vinh, tất cả 18 thí sinh chọn môn lịch sử thi thay thế môn tiếng Anh đều đạt điểm trên trung bình. Tương tự, trong khi ở hệ THPT của Thái Nguyên, môn sinh là môn có tỉ lệ đạt cao nhất (90,06%) thì ở hệ giáo dục thường xuyên, môn thi thay thế (môn lịch sử) có tỉ lệ đạt cao nhất.

Một giáo viên dạy môn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long cho rằng ai cũng biết HS các tỉnh vùng sâu đều rất yếu ngoại ngữ. Trong cuộc so kè tỉ lệ tốt nghiệp các tỉnh thành, bao giờ các vùng thành thị cũng chiếm ưu thế vượt trội. Để né môn này, nhiều tỉnh đã tạo điều kiện tối đa cho HS thi môn thay thế. Và không có gì lạ khi các tỉnh có nhiều HS thi môn thay thế sẽ có tỉ lệ tốt nghiệp cao hơn các tỉnh khác.

Cao nhất trong nhiều năm qua

Tại Trà Vinh, ông Trần Ngọc Minh, trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh, cho biết tỉ lệ học sinh THPT tốt nghiệp đạt 91,87% (năm 2010 đạt trên 78%). Đây là tỉ lệ cao nhất trong nhiều năm qua. Môn văn và toán có tỉ lệ bài thi trên trung bình hơn 88%, trong khi tỉ lệ này ở môn địa lý là 76%.

Tương tự, thông tin từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết tỉ lệ đậu tốt nghiệp của HS THPT tỉnh đạt 90,7%. Đây là tỉ lệ cao nhất và tăng vọt hẳn so với các năm trước ở tỉnh này (năm 2010 là 75% và 2009 là 64%). Thông tin từ Sở GD-ĐT Bạc Liêu cũng cho biết tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt trên 95%. Đối với hệ giáo dục thường xuyên, tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh Trà Vinh đạt gần 78%, Bạc Liêu 64% và Hậu Giang 63,3% (năm 2010 Hậu Giang chỉ đạt 30%).

Tại Phú Yên, ngày 16-6 ông Nguyễn Văn Tá - giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết tỉ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2011 của tỉnh là 92,76%, hệ giáo dục thường xuyên 56,73%. Ông Tá nói so với năm 2010, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT của Phú Yên tăng hơn 6%, còn hệ giáo dục thường xuyên tăng 28,19%.

Đáng chú ý, kết quả thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế công bố cho thấy ở hệ giáo dục thường xuyên tỉ lệ tốt nghiệp tăng đột biến. Ở hệ này, tỉ lệ tốt nghiệp của học sinh Thừa Thiên - Huế tăng hơn 34% lên đến 91,37%, trong khi năm 2010 chỉ dừng lại ở mức 56,87%. Khối THPT của địa phương này cũng tăng chút ít so với năm 2010 và đạt tỉ lệ gần 97%. Có chín trường THPT tỉ lệ tốt nghiệp đạt 100%. Hai trường trong khối bổ túc là Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hương Thủy và Học viện Âm nhạc Huế cũng đạt 100%.

Đặc biệt, số lượng học sinh hệ giáo dục thường xuyên Đắk Lắk đậu tốt nghiệp tăng hơn năm 2010 đến 35,15%, đạt 73,3% tổng số thí sinh dự thi. Theo kết quả do sở GD-ĐT tỉnh này công bố ngày 16-6, ở hệ THPT có 20.159/22.318 thí sinh tốt nghiệp, đạt tỉ lệ 88,36% (tăng 10,25% so với năm trước). Nếu không tính thí sinh tự do, tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh này đạt đến 90,75%.

Không bất ngờ

Ở phía Bắc, tỉ lệ tốt nghiệp của nhiều địa phương còn tăng nhiều hơn. Là một trong những tỉnh công bố điểm thi tốt nghiệp sớm, Bắc Ninh có tỉ lệ tốt nghiệp lên đến 99,62% ở hệ THPT và 99,56% ở hệ giáo dục thường xuyên. Theo bà Nguyễn Thị Hương Trang - phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Ninh, có tới 18/39 trường THPT và 6/14 trung tâm giáo dục thường xuyên ở Bắc Ninh có 100% học sinh đậu tốt nghiệp. Tỉnh Thái Nguyên có tỉ lệ đậu tốt nghiệp 93,77% hệ THPT và 83,15% hệ giáo dục thường xuyên.

Kết quả tốt nghiệp được công bố trong ngày 16-6 của Hòa Bình và Bắc Giang cũng khá cao. Trong đó, hệ THPT của Hòa Bình có 97,04% học sinh đậu tốt nghiệp và tỉ lệ này ở Bắc Giang lên đến 99,37%.

Trong khi đó, theo ông Ngô Văn Chất - phó trưởng Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, với thông tin từ tỉnh chấm thi, tỉ lệ tốt nghiệp của Hà Nội năm nay sẽ cao, chắc chắn sẽ vượt mức 94,63% của năm 2010, đặc biệt tỉ lệ học sinh đạt loại khá, giỏi cũng sẽ tăng mạnh. Ông Đặng Văn Hướng, giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Ninh, đơn vị chấm thi cho học sinh Hà Nội, nhận xét “điểm thi của Hà Nội đẹp như mơ”.

Những tỉnh các năm trước thuộc tốp có tỉ lệ tốt nghiệp thấp, năm nay cũng có xu thế vươn lên. Tỉnh Bắc Kạn năm nay đỗ tốt nghiệp 88,7% hệ THPT và 91,78% hệ giáo dục thường xuyên. So với năm 2010, tỉ lệ tốt nghiệp hệ THPT tỉnh này tăng 19,4%, còn hệ giáo dục thường xuyên tăng trên 40%. Lý giải về tỉ lệ tốt nghiệp tăng vọt, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Kạn cho biết năm học vừa qua đã chỉ đạo các trường thực hiện 10.000 giờ phụ đạo cho học sinh yếu kém và nhiều giải pháp khác, nên đây là tỉ lệ phản ánh đúng nỗ lực của cả thầy cô và học sinh.

Trong khi đó, thầy Trần Ngọc Minh, trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Trà Vinh, cho rằng tỉ lệ tăng cao nhưng không bất ngờ vì ngay từ khi tiếp xúc với đề đã dự đoán tỉ lệ đậu của HS tỉnh nhà có thể ở mức 90%. Đề thi năm nay vừa sức, ngoại trừ môn vật lý hơi khó, các môn còn lại tương đối dễ, HS phấn khởi. Do vậy, không riêng Trà Vinh, tỉ lệ đậu nhiều tỉnh thành tăng đều ở mức khoảng 10%. Ông Minh cũng cho rằng để có kết quả này, Trà Vinh đã có một năm quyết tâm nâng chất lượng quản lý cũng như chuyên môn, tập trung nhiều cho các trường vùng sâu, khó khăn.

TP.HCM: hôm nay công bố kết quả thi

Đến cuối ngày 16-6, điểm thi các môn trắc nghiệm đã được chấm xong. Hầu hết các tỉnh đều gấp rút hoàn thành khâu chấm và bàn giao kết quả các môn tự luận. Dự kiến chiều tối 17-6, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp. Thông tin từ Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết dự kiến tỉnh này sẽ công bố kết quả sáng 17-6. Cùng ngày, nhiều địa phương trong cả nước sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp. Thí sinh có thể xem điểm thi chi tiết trên Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ tuoitre.vn hoặc trên trang web của sở GD-ĐT các địa phương.

Nhóm PV - CTV TUỔI TRẺ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên