28/02/2023 15:59 GMT+7

Tỉ lệ sinh ở Nhật giảm vì giới trẻ thiếu lãng mạn?

Một nghị viên Nhật Bản mới đây đã có phát ngôn gây tranh cãi khi cho rằng giới trẻ Nhật thiếu lãng mạn khiến cho tỉ lệ kết hôn và tỉ lệ sinh ở nước này giảm mạnh.

Tỉ lệ sinh ở Nhật giảm vì giới trẻ thiếu lãng mạn? - Ảnh 1.

Người trẻ Nhật Bản có xu hướng kết hôn muộn vì áp lực tài chính - Ảnh: AP

Narise Ishida, nghị viên của Đảng bảo thủ Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản tại Hội đồng tỉnh Mie, trong một cuộc họp với chính quyền địa phương ngày 24-2 cho rằng tỉ lệ kết hôn và sinh con tại quốc gia này giảm mạnh không phải vì các chi phí sinh hoạt mà là do giới trẻ Nhật "thiếu khả năng lãng mạn".

"Tỉ lệ sinh giảm không liên quan đến tài chính khi sinh một đứa trẻ - ông Ishida nói trước cuộc họp - Vấn đề nằm ở việc lãng mạn trở thành điều cấm kỵ trước hôn nhân".

Theo tờ Mainichi, chính trị gia này cũng cho rằng địa phương nên tiến hành khảo sát để kiểm tra "khả năng lãng mạn" của người dân. Tuy nhiên, ông này không nói rõ làm sao để đo lường xu hướng lãng mạn của một người trong việc thu hút bạn đời, cũng như kết quả này sẽ đóng góp như thế nào cho việc tăng tỉ lệ sinh.

Nhận định của ông Ishida được đưa ra sau thông báo Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc nước này đang mạnh mẽ tăng ngân sách cho việc cổ vũ người dân sinh con nhiều hơn, và Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng dân số.

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, người Nhật có xu hướng kết hôn muộn và lựa chọn sinh con ít hơn, chủ yếu là do áp lực tài chính.

"Ông ấy có thể đúng một nửa về việc giới trẻ gần đây thiếu các kỹ năng giao tiếp truyền thống. Nhưng thế hệ này có thể giao tiếp rất hiệu quả qua mạng Internet và mạng xã hội", báo SCMP dẫn lời ông Makoto Watanabe, một giáo sư về truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo, Sapporo.

"Về các sinh viên, tôi nhận thấy các em không ngừng cho thấy "khả năng lãng mạn" thông qua các thiết bị công nghệ hiện nay. Điều mà có lẽ ông Ishida không nhận ra", giáo sư Watanabe nói thêm.

Vị giáo sư này cũng "rất không đồng tình" với ý kiến cho rằng các cân nhắc tài chính không phải là lý do gây giảm tỉ lệ sinh ở Nhật Bản.

"Người trẻ vẫn muốn kết hôn, có một gia đình, có nhiều con. Nhưng khi việc mua một chiếc xe hay mua nhà là quá khó vì các lo ngại về kinh tế, họ sẽ không muốn sinh con", ông lập luận.

Tỉ lệ sinh ở Nhật giảm vì giới trẻ thiếu lãng mạn? - Ảnh 2.

Giới trẻ Nhật Bản không muốn sinh con vì các lo ngại về kinh tế - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Việc xã hội Nhật Bản quá bảo thủ cũng là nguyên nhân cản trở mong muốn giới trẻ lãng mạn hơn nữa của ông Ishida.

"Tôi nghĩ là rất khó có thể thể hiện sự lãng mạn tại nơi công cộng, khi mọi người đều nhìn thấy và một số người không thích điều đó", Emi, một sinh viên 20 tuổi từ Yokohama, ý kiến.

"Chúng tôi nhìn thấy mọi người ở các quốc gia khác nắm tay, ôm hay hôn ở nơi công cộng trên phim ảnh hay qua tivi. Nhưng tôi rất không thoải mái nếu cùng với bạn trai mình làm những việc đó ở ngoài đường".

Tỉ lệ sinh liên tục giảm

Dân số Nhật Bản giảm đã được dự đoán trong 2 thập kỷ qua, nhưng đã sớm trở nên tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia.

Năm 2021, dân số Nhật Bản là 125,7 triệu người, giảm so với mức cao nhất là 128 triệu người vào năm 2017. Theo một nghiên cứu xuất bản trước đại dịch của tạp chí y khoa Lancet, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 53 triệu người vào cuối thế kỷ 21.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật, chỉ có 384,942 trẻ được sinh ra trong nửa đầu năm 2022, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2017, Viện Nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản dự báo số ca sinh sẽ không giảm xuống dưới 800.000 ca một năm cho đến năm 2030. Nhưng với tình hình hiện tại, con số này được dự kiến sẽ lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 800.000 ca/năm, mức thấp nhất kể từ khi số liệu được thu thập lần đầu tiên vào năm 1899.

Chính phủ Nhật Bản trở thành “ông mai bà mối”, nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinhChính phủ Nhật Bản trở thành “ông mai bà mối”, nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh

Chưa bao giờ trong lịch sử Nhật Bản, chính phủ đóng một vai trò rõ ràng và đi sâu vào các vấn đề tình cảm của người dân như hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên