Tỉ lệ giỏi, xuất sắc của học sinh Việt Nam cao hơn trung bình thế giới

21/12/2019 16:31 GMT+7

Sáng 21-12, gần 500 học sinh công lập tại TP.HCM đã nhận chứng chỉ quốc tế Pearson Edexcel với tỉ lệ giỏi, xuất sắc cao hơn trung bình chung thế giới.

Tỉ lệ giỏi, xuất sắc của học sinh Việt Nam cao hơn trung bình thế giới - Ảnh 1.

Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM - và ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - trao chứng chỉ cho những học sinh có điểm thi cao nhất Việt Nam từng môn - Ảnh: M.G.

Tham dự lễ trao chứng chỉ Pearson Edexcel cấp tiểu học - THCS quốc tế và phổ thông quốc tế IGCSE có đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Alan Malcolm - tổng giám đốc Pearson khu vực châu Á, đại diện EMG Education.

Điểm toán cao nhất

Đây là những học sinh lớp 5, 9 và lớp 11 chương trình tiếng Anh tích hợp theo đề án "Dạy và học toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM". Học sinh đã tham gia kỳ thi phổ thông quốc tế Pearson Edexcel và đạt các chứng chỉ quốc tế với thành tích cao, xuất sắc.

Cụ thể ở bậc tiểu học, có nhiều học sinh Việt Nam nổi trội với thành tích xuất sắc ở cả 3 môn toán, tiếng Anh và khoa học. Riêng môn toán, có đến 82% em đạt loại giỏi và xuất sắc. Ở bậc THCS, học sinh Việt Nam cũng đạt thành tích cao so với thế giới. Trong đó tỉ lệ loại giỏi, xuất sắc chiếm cao. Môn khoa học 96% học sinh đạt và xuất sắc, môn toán 65% em đạt loại giỏi, xuất sắc.

So mức trung bình toàn thế giới là 48%, tỉ lệ của học sinh Việt Nam cao hơn nhiều. Ở bậc THPT, 98% học có kết quả đạt cho tất cả các môn của kỳ thi IGCSE (chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel). Trong số này, 85% học sinh đạt điểm cao môn tiếng Anh Specs A (độ khó tương đương Tiếng Anh bản ngữ), 99% đạt điểm cao môn toán, 82% đạt điểm cao ở môn khoa học.

Trong số 29 học sinh đạt thành tích xuất sắc nhất của kỳ thi này, có nhiều em nổi trội với điểm thi cao nhất toàn Việt Nam ở cả ba môn thi toán, khoa học và tiếng Anh. Điển hình là Phạm Phú Quang - lớp 9 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa - đạt điểm cao nhất toàn thế giới môn toán cấp THCS, Nguyễn Ngọc Hồng Đăng - lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn - đạt điểm cao nhất Việt Nam môn khoa học THCS. 

Nguyễn Trí Đạt - lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - đạt điểm cao nhất môn toán, khoa học cấp THPT, Trần Quý Kỳ Thư - lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm - đạt điểm cao nhất môn tiếng Anh tiểu học...

Phát triển tư duy học sinh

Thành quả mà các em học sinh đạt được qua kỳ thi khắt khe của tổ chức khảo thí lớn nhất của Anh quốc - Pearson và đạt chứng chỉ Pearson Edexcel với kết quả cao so với điểm trung bình trên thế giới cho thấy việc thực hiện đề án "Dạy và học toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam" đạt hiệu quả như đặt ra.

Thông qua chương trình này, nhiều học sinh có cơ hội thể hiện năng lực ngoại ngữ và nghiên cứu các môn học bằng tiếng Anh hiệu quả. Kết quả này cũng góp phần xây dựng nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng, chỉ đạo của TP.HCM về phát triển nguồn nhân lực đạt trình độ quốc tế trong tương lai.

Tỉ lệ giỏi, xuất sắc của học sinh Việt Nam cao hơn trung bình thế giới - Ảnh 2.

Nguyễn Trí Đạt - lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - đạt điểm cao nhất môn toán, khoa học cấp THPT - Ảnh: M.G.

Chia sẻ về kết quả này, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết nhiều năm qua, ngành giáo dục đào tạo TP.HCM đã tiên phong triển khai giảng dạy các bộ môn toán, khoa học bằng tiếng Anh theo khung chương trình chuẩn quốc tế với đầu ra là các chứng chỉ quốc tế được công nhận toàn thế giới.

Nhờ được trang bị các chuẩn kiến thức, kỹ năng của khung chương trình tích hợp chương trình quốc gia Anh và khung chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, gần 500 học sinh của chương trình tiếng Anh tích hợp đã đạt được các chứng chỉ phổ thông quốc tế với thành tích cao tại kỳ thi Pearson Edexcel như trên.

"Điều này cho thấy khả năng vượt trội của nhiều học sinh TP.HCM khi tham gia đánh giá năng lực đầu ra theo chuẩn quốc tế. Các em không chỉ học tập và dự thi môn tiếng Anh như một ngoại ngữ thông thường, mà tự tin sử dụng tiếng Anh mang tính học thuật cao do được học các môn toán và khoa học bằng tiếng Anh.

Điều này không chỉ giúp học sinh phát triển tư duy khoa học, sáng tạo mà còn áp dụng kiến thức toán - khoa học vào thực tiễn cuộc sống, chú trọng giải quyết các vấn đề đặt ra ở thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh", ông Hiếu nói thêm.

Khả năng học tập xuất sắc

Phát biểu tại trao giải, ông Alan Malcolm - tổng Giám đốc Pearson khu vực châu Á - cho biết rất ấn tượng với kết quả mà học sinh Việt Nam đạt được tại kỳ thi vừa qua.

"Tỉ lệ thí sinh của chương trình tích hợp đạt điểm A hoặc cao hơn trong kỳ thi IGCSE môn toán, đạt tỉ lệ rất cao so với mặt bằng chung trên thế giới, cao hơn 15% so với tỉ lệ của toàn khu vực châu Á.

Điều này cho thấy học sinh theo học chương trình tiếng Anh tích hợp đã thể hiện khả năng học tập xuất sắc thông qua việc đạt được điểm cao nhất của môn thi không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới" - ông nói.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận