24/05/2022 17:29 GMT+7

Tỉ lệ 'chọi' vào Trường phổ thông Năng khiếu giảm, vì sao?

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa công bố đã nhận được 2.300 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2022-2023, thấp hơn năm trước 370 hồ sơ.

Tỉ lệ chọi vào Trường phổ thông Năng khiếu giảm, vì sao? - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu năm 2021 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Năm học 2022-2023, Trường phổ thông Năng khiếu tuyển 595 học sinh lớp 10 với 2.300 hồ sơ đăng ký dự thi. Nếu tính tỉ lệ "chọi" chung cho toàn trường thì 1 thí sinh sẽ "chọi" gần 3,9 thí sinh, thấp hơn những năm gần đây.

Mùa tuyển sinh năm 2021, Trường phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10 và có hơn 2.670 hồ sơ đăng ký dự thi, tỉ lệ "chọi" chung cho toàn trường là 1 "chọi" 4,5.

Xét tuyển và thi khác với các năm trước 

Theo GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai - hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu: "Việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển của Trường phổ thông Năng khiếu năm nay có sự khác biệt so với các năm trước. 

Nếu tính tỉ lệ chọi, cần căn cứ vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh đối với các lớp chuyên. Tình hình năm nay có sự 'khốc liệt' hơn khi các thí sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng và xét tuyển vào các lớp chuyên theo tổ hợp môn. Năm nay có 2.300 hồ sơ đăng ký dự thi với 5.100 nguyện vọng vào các lớp chuyên. 

Ví dụ với lớp chuyên lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ: số nguyện vọng đăng ký là 1.015, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 210, như vậy tỉ lệ chọi là 1 chọi 4,83.

Lớp chuyên lĩnh vực khoa học xã hội là 869 nguyện vọng trên 70 chỉ tiêu, với tỉ lệ chọi đến 12,41. Các lớp chuyên theo môn truyền thống cũng có tỉ lệ chọi khá căng thẳng như lớp toán là 8,82, lớp văn là 17,65, lớp tin là 15,08...".

Được biết, năm học 2022-2023 Trường phổ thông Năng khiếu thay đổi toàn diện phương thức tuyển sinh. Trong đó, nổi bật nhất là việc dừng tuyển các lớp không chuyên và mở thêm các lớp chuyên theo lĩnh vực như: lớp chuyên khoa học tự nhiên và công nghệ, lớp chuyên khoa học xã hội.

Điểm nổi bật của lĩnh vực chuyên đó là sẽ có các nhóm chuyên đề do các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực liên quan để học sinh hiểu thêm bối cảnh nghề nghiệp, từ đó có thêm cơ sở để ra quyết định lựa chọn ngành học sau bậc phổ thông.

Mức độ mở của các chuyên đề cũng sẽ không giới hạn học sinh của mỗi lớp chuyên cụ thể, mà mở rộng cho học sinh tất cả các lớp đăng ký dựa trên mối quan tâm.

Vì sao ngừng tuyển lớp không chuyên?

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết: "Trong bối cảnh Luật giáo dục 2019 có hiệu lực và Chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng cho lớp 10 từ năm học 2022 - 2023 thì giáo dục phổ thông, đặc biệt là đối với trường chuyên, cần phải có sự chuyển mình để phù hợp với mục tiêu giáo dục theo luật quy định.

Việc ngừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên là một tất yếu khi sứ mệnh của Trường phổ thông Năng khiếu là bồi dưỡng các cá nhân ưu tú đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ của quốc gia, và điều này đã được khẳng định trong chiến lược phát triển của trường. 

Để đạt được sứ mệnh trên thì môi trường học tập của Trường phổ thông Năng khiếu phải hỗ trợ cho học sinh khám phá năng lực và thế mạnh thông qua những trọng tâm theo môn hoặc lĩnh vực chuyên. Chính vì vậy việc thay đổi mô hình đào tạo không còn lớp không chuyên, mà chuyển sang bổ sung thêm lớp học lĩnh vực chuyên là một giải pháp tạo thêm nhiều môi trường giúp học sinh định hướng chuyên môn nghề nghiệp và có trải nghiệm học tập tốt hơn".

Cũng theo bà Thanh Mai, lý do mở lớp chuyên mới bắt nguồn từ bối cảnh ngành nghề hiện nay, đó là không chỉ dừng lại ở việc học một ngành ở bậc đại học chỉ có thể làm việc một công việc. Do đó việc hình thành các lớp chuyên theo lĩnh vực sẽ cho các em học sinh có thêm không gian để khám phá các lĩnh vực nghề nghiệp ở phạm vi liên ngành tốt hơn.

Các lớp chuyên lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ sẽ chú trọng nâng cao năng lực tư duy liên ngành trong giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực như: khoa học tự nhiên, khoa học sự sống, khoa học sức khỏe, công nghệ, môi trường…; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo kết hợp với các chuyên đề giáo dục STEM để định hướng nghề nghiệp liên quan.

Các lớp chuyên lĩnh vực khoa học xã hội chú trọng nâng cao năng lực tư duy liên ngành trong giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực như: văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội…; đồng thời ứng dụng phương tiện thông tin - truyền thông, kiến thức về văn hóa và con người kết hợp định hướng nghề nghiệp liên quan (tâm lý học, xã hội học, kinh tế, báo chí, luật…).

TP.HCM: TP.HCM: 'Đề tham khảo thi lớp 10' lan truyền trên mạng là giả

TTO - Mấy ngày nay, nhiều học sinh lớp 9 ở TP.HCM truyền nhau đề thi môn văn tham khảo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Các em cho biết 'đây là đề của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM'.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên