Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

TP.HCM: 'Đề tham khảo thi lớp 10' lan truyền trên mạng là giả

23/05/2022 17:29 GMT+7

TTO - Mấy ngày nay, nhiều học sinh lớp 9 ở TP.HCM truyền nhau đề thi môn văn tham khảo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Các em cho biết 'đây là đề của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM'.

TP.HCM: Đề tham khảo thi lớp 10 lan truyền trên mạng là giả - Ảnh 1.

Một trong 2 trang của đề thi tham khảo đang lan truyền trên mạng. Đây là đề giả mạo

Em N.M.T.H. - học sinh lớp 9 ở quận 1, TP.HCM - cho biết: "Các bạn của em kháo nhau là cứ dựa vào đề tham khảo mà học thôi. Tuy nhiên, khi đọc đề tham khảo em lại thấy hoang mang quá. Bởi đề thi quá dài và khó, nội dung chính của các câu hỏi không rõ ràng lắm, nếu đề thi thật mà ra theo kiểu này thì học sinh rất dễ rớt lớp 10".

Tương tự, Tr.Đ.K., học sinh lớp 9 ở quận 5, còn thông tin: "Các bạn em bàn với nhau là đề tham khảo đã ra tác phẩm Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương rồi thì chắc chắn đề thi thật không ra tác phẩm này nữa đâu; khỏi học Viếng lăng Bác nữa làm gì. Bản thân em thấy các bạn nói cũng có lý nhưng hơi phân vân...".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-5, ông Nguyễn Bảo Quốc, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, khẳng định: "Sở không ban hành đề thi tham khảo hay đề thi minh họa cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Đề văn tham khảo ghi là của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đang lan truyền trên mạng là đề giả mạo. Tôi đã xem qua đề thi này và thấy cấu trúc đề không giống với hướng dẫn chuyên môn của sở đối với các trường THCS".

Ông Quốc đưa ra lời khuyên: "Các em học sinh lớp 9 nên nghe thông tin chính thống từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM và các thầy cô giáo ở trường THCS - nơi các em đang theo học.

Nội dung đề thi và cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay đối với 3 môn văn, toán, ngoại ngữ, sở đã có hướng dẫn cụ thể và chi tiết đối với các đơn vị ngay từ đầu năm học 2021-2022. Ngoài ra, năm nay sở sẽ có một số điều chỉnh về mức độ khó của các câu hỏi cho phù hợp với tình hình thực tế dạy và học của các trường THCS".

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 ở TP.HCM sẽ diễn ra ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi: văn, toán, ngoại ngữ.

Thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Theo số liệu ban đầu của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM thì năm nay toàn thành phố có 92.461 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập, cao hơn năm trước gần 10.000 thí sinh.

TP.HCM ngưng tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp tại 4 trường THPT TP.HCM ngưng tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp tại 4 trường THPT

TTO - Chiều 11-5, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có văn bản thông báo ngưng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh, không đủ điều kiện để mở lớp.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận