Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Tỉ giá USD về sát mức 22.800 đồng, liệu có còn giảm thêm?

16/04/2018 20:55 GMT+7

TTO - Từng chạm ngưỡng 22.862 đồng/USD vào cuối tháng 3 nhưng đến cuối ngày hôm nay 16-4, giá bán USD tại một số ngân hàng đã giảm về sát mức 22.800 đồng/USD.

Tỉ giá USD về sát mức 22.800 đồng, liệu có còn giảm thêm?  - Ảnh 1.

Ngân hàng dự báo tỉ giá có thể ổn định trong tháng 4, nhưng tăng dần trong các tháng tiếp theo. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Tại ngân hàng Vietcombank, giá bán USD cuối ngày hôm nay ở mức 22.805 đồng/USD, giảm 15 đồng/USD so với cuối tuần trước. Tuy nhiên nếu so với cuối tháng 3, giá USD bán ra tại Vietcombank đã giảm khoảng 40 đồng/USD.

Ngân hàng Eximbank cũng giảm giá bán USD xuống mức 22.810 đồng/USD. 

Tại ngân hàng Sacombank, giá bán USD hôm nay cũng giảm 6 đồng/USD so với cuối tuần trước, ở mức 22.826 đồng/USD. Nhưng nếu so với khoảng hai tuần trước, giá USD bán ra tại Sacombank đã giảm 36 đồng/USD. 

Giá mua USD tại các ngân hàng cũng giảm tương ứng, hiện chỉ còn dao động từ 22.720 – 22.734 đồng/USD.

Theo các ngân hàng, giá USD liên tục đi xuống trong thời gian gần đây do nhu cầu ngoại tệ giảm trong khi nguồn cung ngoại tệ lại tăng cao.

Vậy trong thời gian tới tỉ giá sẽ diễn biến ra sao?

Theo phân tích của ngân hàng Công Thương VN (Vietinbank), trong quý 2 vẫn có nhiều yếu tố tích cực giúp tỉ giá ổn định, như đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá trên toàn cầu và dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục trên 60 tỉ USD sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước dễ dàng can thiệp thị trường khi cần thiết.

Tuy nhiên, theo phân tích, tỉ giá cũng sẽ chịu áp lực nhất định. Cụ thể, cán cân thương mại dự báo sẽ tiếp tục thặng dư trong tháng 4, nhưng có thể quay lại trạng thái thâm hụt trong tháng 5 và tháng 6.

Về dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, theo Vietinbank, sự ổn định của thị trường ngoại hối trong thời gian qua có sự hỗ trợ lớn từ dòng ngoại tệ mà các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán. 

Tính riêng trong quý I, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tổng cộng khoảng 9.000 tỉ đồng giá trị cổ phiếu trên hai sàn là HOSE và HNX.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu có sự biến động lớn, nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại, cùng với đó là xu hướng thắt chặt tiền tệ của một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là từ FED (Hòa Kỳ), dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể có những biến động khó lường hơn.

Mặt khác, dự báo lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp trong quý 2. Yếu tố này có thể kích thích ngân hàng đẩy mạnh mua USD để hưởng chênh lệch lãi suất, khiến nhu cầu ngoại tệ tăng lên, đẩy giá USD tăng như kịch bản diễn ra sau Tết Nguyên đán.

Do vậy, Vietinbank dự báo tỉ giá có thể ổn định trong tháng 4, nhưng tăng dần trong các tháng tiếp theo.

Ông Trương Văn Phước: bắt mạch tỉ giá, bỏ vốn làm ăn Ông Trương Văn Phước: bắt mạch tỉ giá, bỏ vốn làm ăn

TTO - Những năm trước khi Mỹ tăng lãi suất USD, dân Việt lo tỉ giá cũng tăng theo. Nhưng theo ông Trương Văn Phước - Quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tình hình nay đã khác

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận